Chị Lan định hỏi thì người phụ nữ kia cất tiếng: “Chào chị! Tôi là Liên, cán bộ y tế trên huyện. Hôm nay, cơ quan cử đoàn công tác xuống các địa phương khảo sát, nắm tình hình dịch Covid-19 để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống. Tôi được cử phụ trách ở xóm ta và lựa chọn gia đình chị là địa điểm đầu tiên”. 

Nghe người phụ nữ nói, chị Lan mừng rỡ: “Tốt quá, mấy bữa nay cả xóm đang xôn xao bàn tán về dịch bệnh nguy hiểm này mà chưa biết cách phòng, chống như thế nào cho hiệu quả. Mời chị vào nhà uống nước, cần thông tin gì tôi sẽ cung cấp”. Người phụ nữ tiếp lời: “Cảm ơn chị, tôi ngồi ngoài này cho thoáng, lấy nhanh một số thông tin rồi còn sang nhà khác”.

Sau khi được người phụ nữ hỏi thông tin và thông báo tình hình dịch Covid-19 đang rất phức tạp, chị Lan rất lo lắng, bởi nhà có con nhỏ, nguy cơ lây nhiễm cao. Thấy chị Lan bộc lộ tâm lý lo sợ, người phụ nữ liền tư vấn một số biện pháp phòng, chống dịch: “Một là... hai là... kết hợp với sử dụng một số loại thuốc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Loại thuốc này có khả năng miễn dịch cao, có thể chống được virus nguy hiểm kia”. Nghe người phụ nữ giới thiệu, chị Lan liền hưởng ứng: “Thế thì tốt quá, chị bán cho em mấy hộp để phòng bệnh cho cả nhà”.

Chị Lan vừa dứt lời, người phụ nữ đã nhanh nhẹn lấy ra hai hộp và giới thiệu: “Đây là thuốc do công ty dược X sản xuất, công ty có địa chỉ, số điện thoại và giấy phép sản xuất, rất uy tín nên chị cứ yên tâm về sản phẩm, giá cả hợp lý. Chị lấy nhiều thì em còn bớt cho chút ít”. Thấy người phụ nữ giới thiệu rất chuyên nghiệp như rót mật vào tai, chị Lan liền bảo: “Thế chị để cho em 5 hộp để dùng dần khi cần thiết”. Số lượng thuốc chị Lan mua tính ra hết cả triệu đồng. 

Đang chuẩn bị thanh toán tiền cho người phụ nữ thì anh Quang (chồng chị Lan) đi làm về. Chị Lan nhanh miệng giới thiệu: “Đây là cán bộ y tế trên huyện được cử về thôn ta khảo sát, nắm tình hình dịch Covid-19 mình ạ! Chị ấy hướng dẫn cách phòng, chống dịch rất tỉ mỉ và còn giới thiệu loại thuốc đặc hiệu để nâng cao sức đề kháng và có khả năng miễn dịch cao, chống được loại virus này. Em mua mấy hộp để gia đình dùng dần”.

Nghe vậy, anh Quang liền gọi vợ vào trong phòng: “Tối hôm qua, em không xem chương trình thời sự à! Hiện nay, thế giới chưa có thuốc điều trị hiệu quả dịch bệnh này và đề nghị người dân cảnh giác vì có một số đối tượng xấu đã lừa bán thuốc phòng, chống dịch Covid-19”...

Nghe chồng phân tích, chị Lan mới tỉnh ra. Hai vợ chồng bước ra sân thì thấy người phụ nữ đã bỏ đi từ lúc nào...      

TRẦN QUANG ĐÔNG