Theo Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), một số phương thức bán vé máy bay giả thường được các đối tượng xấu thực hiện vào dịp cao điểm đi lại, trong đó, phổ biến nhất là các trang mạng xã hội chào mời bán vé với giá thấp hơn so với thị trường chung, kèm theo ngày, giờ bay thuận tiện để thu hút khách hàng. Khi người mua chuyển tiền, các đối tượng sẽ chặn liên lạc, xóa toàn bộ dấu vết. Trường hợp tinh vi hơn, các đối tượng sau khi nhận được tiền của khách vẫn xuất vé, nhưng sau đó hoàn vé để thu lại phần lớn tiền, chỉ phải chịu mất một khoản phí hoàn vé nhỏ. Hoặc các đối tượng này sẽ đặt chỗ, gửi khách mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu chuyển khoản. Sau khi nhận thanh toán, họ không xuất vé và ngắt liên lạc. Do chưa được xuất ra vé máy bay nên mã đặt chỗ sẽ tự hủy sau một thời gian. Khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay hoặc kiểm tra trực tiếp với hãng hàng không.

leftcenterrightdel
Hành khách mua vé máy bay qua kênh chính thức của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).Ảnh: BẢO LINH 

Để không mua phải vé máy bay giả, đại diện các hãng hàng không khuyến nghị hành khách mua vé trên website, ứng dụng di động, phòng vé và đại lý chính thức của hãng. Bên cạnh đó, khi mua vé máy bay cần yêu cầu nơi bán cung cấp hóa đơn theo đúng quy định. Đây là chứng từ quan trọng dùng để bảo vệ quyền lợi cho hành khách. Ngoài ra, do nhu cầu đi lại dịp cao điểm Tết tăng mạnh, các chuyến bay có thể hết chỗ sớm, hành khách nên chủ động đặt chỗ, mua vé từ sớm.

Với mong muốn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân và bảo đảm chất lượng dịch vụ, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các cảng vụ hàng không, cảng hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát, duy trì an ninh, trật tự tại sân bay, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, khẩn nguy. Đồng thời, phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lôi kéo hành khách, ép giá và tăng giá vé trái quy định.

Nhu cầu đi lại tại nhiều cảng hàng không trong dịp Tết Nguyên đán 2024 dự báo vượt cùng kỳ năm 2023, có thời điểm nhà ga nội địa của một số sân bay như Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ vượt công suất thiết kế. Cục Hàng không Việt Nam đề nghị hành khách cần chủ động nắm bắt thông tin chuyến bay để có kế hoạch di chuyển phù hợp nhất, cũng như chấp hành, tuân thủ tốt các quy định về an toàn, an ninh hàng không. Cùng với đó, hợp tác chặt chẽ với các nhân viên hàng không để hỗ trợ tốt nhất cho hành khách, tránh dẫn tới chậm trễ chuyến bay và ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền phục vụ hành khách tại sân bay.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.