Khi đội tuyển vàng-xanh đã có vé vào vòng 1/8 (và đương nhiên được kỳ vọng sẽ đi xa hơn thế nữa, vào chung kết và đoạt Cúp vàng), người ta tiếp tục mong đợi những điều kỳ ảo hơn nữa từ họ. Một siêu đội hình với một lối đá tấn công rực lửa? Hẳn rồi, Brazil mà. Nhưng đó sẽ là một Brazil như thế nào, khi Neymar hầu như chắc chắn sẽ trở lại, như Ricardo Gomes, thuộc ban huấn luyện của huấn luyện viên (HLV) Tite, khẳng định là Neymar có thể ra sân từ vòng 1/8, với đối thủ có lẽ là Ghana?
Trận đấu với Cameroon, Neymar sẽ không thể ra sân, một vài cầu thủ khác của Brazil cũng thế, như Alex Sandro hay Danilo, đều vì chấn thương, nhưng đội hình của Brazil rất mạnh và có chiều sâu. Điều còn lại chính là khả năng tưởng tượng và dám chấp nhận rủi ro như thế nào để biến những điều tưởng tượng ấy thành hiện thực.
    |
 |
Người hâm mộ Brazil muốn thầy trò huấn luyện viên Tite chơi tấn công rực lửa hơn nữa ở World Cup 2022.
|
Đối với nhiều nhà bình luận bóng đá Brazil, điều mới mẻ của đội vàng-xanh có tên Rodrygo. Brazil đã chiến thắng Thụy Sĩ một phần quan trọng nhờ việc HLV Tite đưa Rodrygo vào sân ở hiệp 2 thế chỗ Paqueta, từ đó thay đổi cục diện của một trận đấu không hề dễ dàng cho Brazil. Chính tiền đạo 21 tuổi của Real Madrid đã tạo cơ hội để Casemiro ghi bàn duy nhất, đem về 3 điểm trọn vẹn cho Brazil và cũng chính Rodrygo 2 lần suýt ghi bàn. Sự cơ động và có thể chơi được ở nhiều vị trí khác nhau trên hàng công, được cho là nhờ sự dẫn dắt của HLV Carlo Ancelotti ở Real Madrid, hoàn toàn có thể giúp Rodrygo trở thành một nhân tố quan trọng đem đến những đột biến trong lối chơi của Brazil.
Câu hỏi đặt ra là khi Neymar trở lại, liệu chiến lược gia Tite có sử dụng ngay từ đầu bộ ba tấn công Vinicius, Neymar, Rodrygo phía sau Richarlison, hoặc nếu vì một lý do nào đó, Richarlison không thể ra sân, liệu bộ ba Vinicius, Neymar, Rodrygo có thể đá chính bên nhau mà không cần ai trong số họ là tiền đạo mục tiêu?
Chính vị HLV kỳ cựu này biết sẽ làm gì với họ, bởi trên lý thuyết, nếu tất cả những cái tên ấy cùng có mặt trên sân, Brazil sẽ hơi mất cân bằng, và Tite sẽ biết khi nào cần phải chấp nhận rủi ro để có chiến thắng. Chỉ có điều, ở Brazil, một quốc gia điên cuồng vì bóng đá và ai cũng cho mình là HLV, người ta vẫn tỏ ra chưa hài lòng với đội tuyển lắm, kể cả khi họ đã có vé vào 1/8, đã thắng 2 trận liên tiếp không thủng lưới bàn nào và cũng không bị đối phương sút trúng cầu môn lần nào. Nhưng, như thường lệ, người hâm mộ vẫn muốn đội nhà phải chơi đẹp hơn nữa, tấn công hay hơn nữa, cống hiến hơn nữa.
Một lẽ đương nhiên, theo suy nghĩ ấy và sau khi chứng kiến trận thắng Thụy Sĩ, Rodrygo trở thành hy vọng cho sự thay đổi theo hướng họ chờ đợi. Chỉ có điều, ước mơ vẫn sẽ là ước mơ nếu chiến lược gia Tite thả hồn theo những tính toán của ông chứ không phải người hâm mộ, khi trong sơ đồ 4-2-3-1, đá bên phải trong 3 cầu thủ hộ công phía sau Richarlison là Raphinha, người mà Tite yêu thích không phải bởi vì anh chỉ biết tấn công mà còn là nhân tố tạo ra sự cân bằng do anh di chuyển rộng hơn và chịu khó hỗ trợ phòng ngự.
Rodrygo đem đến những đột biến, chắc chắn rồi, và thường tỏ ra hiệu quả hơn khi được tung vào sân ở hiệp 2, lúc Brazil cần một mũi xuyên phá mạnh mẽ. Cả 2 trận thắng của Brazil trước Serbia và Thụy Sĩ đều đến ở hiệp 2, sau những điều chỉnh của Tite ở hàng công. Cho nên, rất có thể ông sẽ tiếp tục áp dụng tư duy như thế trong những trận tới của Brazil và như thế, một đội hình siêu tấn công vẫn chỉ là giấc mơ của người hâm mộ.
20 năm trước, Brazil đoạt chiếc Cúp vàng thế giới lần thứ 5 khi HLV Scolari bố trí đội hình siêu tấn công với bộ ba R: Rivaldo, Ronaldinho và Ronaldo. Họ đã ghi tổng cộng 11 bàn trong 3 trận vòng bảng và 7 bàn ở vòng knock-out, cho thấy sức mạnh khủng khiếp. 4 năm sau, hàng tấn công còn kinh khủng hơn với Kaka, Ronaldinho, Adriano và Ronaldo. Nhưng giải ấy-World Cup 2006, họ dừng bước ở tứ kết khi thua Pháp. Bài học về sự cân bằng vẫn còn giá trị cho đến bây giờ, khi vào World Cup 2002, HLV Scolari phải bố trí thêm một tiền vệ đánh chặn (Kleberson) cạnh một tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ thu hồi và luân chuyển bóng (Gilberto Silva).
Người hâm mộ mơ. Họ luôn như vậy. HLV cũng mơ. Nhưng điều quan trọng nhất là chiến thắng chứ không phải là lãng mạn. 20 năm rồi, Brazil chưa chạm tay vào chiếc Cúp vàng...
Bài và ảnh: THƯ ANH (từ Doha, Qatar)