Theo đó, Five Thirty Eight sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên 3 tham số, gồm: Tính toán số bàn thắng mong đợi mỗi đội ghi được trong trận đấu. Các tỷ số trận đấu dự kiến này thể hiện số bàn thắng mà mỗi đội sẽ cần ghi để giữ nguyên xếp hạng tấn công giống hệt như khi bắt đầu trận đấu.

leftcenterrightdel

Trận Qatar vs Ecuador sẽ diễn ra ngay sau lễ khai mạc World Cup 2022. Ảnh: Getty.

Sử dụng tỷ số trận đấu dự kiến và giả định rằng việc ghi bàn trong bóng đá tuân theo quy trình Poisson. Lập mô hình các sự kiện ngẫu nhiên với tốc độ đã biết để tạo ra hai tham số Poisson xung quanh các tỷ số đó... 

AI sẽ lấy hai tham số Poisson và biến chúng thành một ma trận gồm tất cả các tỷ số có thể có của trận đấu, từ đó có thể tính toán khả năng thắng, thua hoặc hòa cho mỗi đội.

Để tránh đếm thiếu các trận hòa, Five Thirty Eight tăng xác suất tương ứng trong ma trận. 

Căn cứ vào các tham số trên, Five Thirty Eight đưa ra dự báo Qatar chỉ có tỉ lệ giành chiến thắng là 24% trong khi con số này với đại diện Nam Mỹ là 50%. Hai đội có khả năng hòa là 26%. 

Mọi con mắt hiện đổ dồn vào trận mở màn tại bảng A giữa Qatar và Ecuador vào tối chủ nhật ngày 20-11. Đây là một dịp trọng đại đối với đội chủ nhà Qatar, những người lần đầu tiên trong lịch sử được thi đấu trên sân khấu bóng đá quốc tế lớn nhất trong lịch sử của họ.

leftcenterrightdel
Siêu máy tính Five Thirty Eight đưa ra dự báo về trận khai mạc World Cup 2022. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Ecuador trở lại vòng chung kết World Cup sau 8 năm vắng bóng. Trên lý thuyết, đây có vẻ là một chiến thắng dễ dàng cho đội khách khi đội bóng đến từ Nam Mỹ xếp trên Qatar ở Bảng xếp hạng của FIFA và đứng thứ tư ở vòng loại CONMEBOL nổi tiếng khó khăn.

Như vậy, AI cũng đã tính toán các tham số trên để đưa ra dự đoán về kết quả của trận đấu.

TUẤN SƠN (theo AFP)