Hội chợ sách Frankfurt có lịch sử hơn 500 năm, là hội sách lớn nhất thế giới, đồng thời là sự kiện văn hóa - xã hội nổi bật hằng năm không chỉ của nước Đức và còn là của châu Âu. Hội chợ sách năm 2022 với sự tham gia của 4.000 nhà triển lãm đến từ 95 quốc gia. Hội chợ sách năm nay đánh dấu sự quay lại của sự kiện sau 2 năm phải tổ chức theo hình thức trực tuyến và kết hợp. Là nơi gặp gỡ của những người làm xuất bản và các tác giả trên khắp thế giới, nhiều chủ đề đa dạng đã được đưa ra thảo luận và chia sẻ, nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xuất bản đã được diễn ra trong khuôn khổ hội sách.

leftcenterrightdel

PGS,TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu ấn phẩm với các đối tác.

Tại hội chợ sách, đoàn công tác của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật do PGS,TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng biên tập, đã có buổi làm việc với một số đơn vị, nhà xuất bản uy tín trên thế giới như: Nhà xuất bản Tallandier (Pháp); Tập đoàn xuất bản Springer Nature (Anh); Nhà xuất bản Đại học Cambridge (Anh); Nhà xuất bản Đại học Oxford (Anh); Nhà xuất bản C. H. BECK (Đức); Tập đoàn Xuất bản Trung Quốc… về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xuất bản, bản quyền tác giả, đào tạo chuyên gia về hoạt động xuất bản và công tác tổ chức hội chợ sách quốc tế, dịch các tác phẩm của Việt Nam và Đức; đồng thời giới thiệu đến đại biểu và khách quốc tế về các tác phẩm tiêu biểu của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Đoàn đã làm việc, trao đổi bản quyền được gần 20 đầu sách với các nhà xuất bản của Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc…

Đoàn Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng đã có cơ hội tiếp cận công nghệ tiên tiến trong hoạt động xuất bản; giao lưu trao đổi về sách, phát triển văn hóa đọc, giao dịch bản quyền với các nhà xuất bản trên thế giới; nghiên cứu, học tập kinh nghiệm để tổ chức các sự kiện quốc tế về sách; đồng thời nắm bắt được những xu hướng, diễn biến phát triển mới của ngành xuất bản toàn cầu.

leftcenterrightdel
 Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tặng các xuất bản phẩm cho Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt. Tại các buổi làm việc, đoàn đã cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt trao đổi nhiều thông tin hữu ích, thiết thực xung quanh hoạt động xuất bản, phát triển văn hóa đọc tại hai quốc gia, về hội chợ sách Frankfurt, về đời sống của bà con Việt kiều tại Đức, về thói quen, nhu cầu đối với sách của bà con… Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật sẽ nghiên cứu để cho ra đời một số xuất bản phẩm phục vụ nhu cầu của bà con Việt kiều.

Cũng tại các buổi làm việc, PGS,TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã trao tặng Tủ sách “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, Tủ sách “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Tủ sách “Thông tin, đối ngoại” cùng một số xuất bản phẩm của Nhà xuất bản cho Tổng lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt và Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức.

Tin, ảnh: VÂN HÀ