Cho nên, bên cạnh cuốn truyện tranh, các bậc phụ huynh và thầy cô nên chú ý lựa chọn, gợi ý cho các em tìm đến một thể loại sách phù hợp với lứa tuổi.

Lớp 1 là thời điểm trẻ đang bắt đầu tiếp xúc với các môn học như Tiếng Việt để tập đánh vần, tập đọc, tập viết hay môn Toán để làm quen với con số cùng các phép tính. Phụ huynh nên lựa chọn các cuốn sách bổ trợ giáo dục, giúp trẻ phát triển nhận biết và được mệnh danh như “giáo trình tại nhà” để hướng dẫn thêm cho con không bỡ ngỡ khi tới trường như sách luyện chữ, tập viết theo mẫu, sách ôn tập... Khi thấy con đã có khả năng ghi nhớ mặt chữ và thành thạo đọc được các câu dài, phụ huynh nên cho con tiếp xúc với các tác phẩm nhiều chữ để luyện đọc nhanh. Một vài tác phẩm văn học như truyện dài “Dế mèn phiêu lưu ký” (Tô Hoài) hay tập thơ “Góc sân và khoảng trời” (Trần Đăng Khoa)... khắc họa thiên nhiên, loài vật sẽ kích thích trí tưởng tượng, đem đến một cảm giác dễ chịu, nuôi dưỡng tình yêu của trẻ với cuộc sống xung quanh và hiệu quả trong việc phát triển vốn từ cho trẻ.

leftcenterrightdel
     Phụ huynh nên lựa chọn sách và đọc sách với con ở độ tuổi tiểu học. Ảnh: HOA PHƯỢNG.

Những cuốn sách khám phá khoa học diệu kỳ hay sách giúp trẻ hiểu biết và quản lý tài chính đang là một xu hướng mới. Tại Việt Nam, hiện nay chưa có chương trình giáo dục tài chính chính thức dành cho học sinh tại các trường học. Thế nhưng, có rất nhiều bộ sách giáo dục tài chính dành cho trẻ từ 6 tuổi được nhiều phụ huynh quan tâm như bộ “Giúp trẻ quản lý tài chính thông minh” (6 tập, Lisa Bullard, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) xoay quanh những kiến thức căn bản nhất về tiền như chi phí, thu nhập, tiết kiệm, theo dõi thu chi, nhu cầu và mong muốn để con có cái nhìn sâu sắc hơn về giá trị của đồng tiền, sức lao động và hình thành cho con thói quen chi tiêu, quản lý và kiểm soát tài chính khoa học ngay từ khi còn nhỏ. “Bên cạnh việc truyền tải thông tin và lý giải một số từ vựng liên quan đến tài chính, những cuốn sách này cũng là lựa chọn ưu tiên của nhiều phụ huynh khi lồng ghép các tình huống mua bán hàng hóa để con được thực hành làm các phép tính, biến môn Toán thành những trò chơi thú vị cùng gia đình”-chị Lê Hồng Liên (phụ huynh đang có con học lớp 3 Trường Tiểu học Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) chia sẻ.

Cuối tiểu học, bắt đầu lên trung học cơ sở là mốc đánh dấu sự chuyển mình của trẻ sang giai đoạn “người lớn” và con muốn khám phá mọi thứ xung quanh, trong đó không thể thiếu sự tò mò về những thay đổi trên cơ thể, về giới tính. Do vậy, việc giáo dục giới tính và lựa chọn sách giáo dục giới tính phù hợp với độ tuổi là điều rất cần thiết. Chị Bùi Thị Xuân (đang có con học lớp 5 Trường Tiểu học Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) chia sẻ: “Nhắc đến vấn đề giáo dục giới tính, nhiều cha mẹ còn tâm lý e ngại hoặc chưa biết cách chia sẻ với con. Thay vì né tránh, cha mẹ hãy tìm một phương pháp giáo dục thích hợp để con hiểu và biết cách bảo vệ bản thân mình. Một trong các phương pháp mà tôi lựa chọn là tìm những cuốn sách về giáo dục giới tính để đọc, bàn luận cùng con, giải đáp những băn khoăn khó nói của con. Các cuốn sách giáo dục giới tính phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp con chuẩn bị hành trang tốt, tự tin trước khi bước vào giai đoạn dậy thì”. Bộ sách “An toàn cho con yêu” (7 tập, Jayneen Sanders, Nhà xuất bản Hội Nhà văn) là một gợi ý hữu ích dành cho các cha mẹ đồng hành với con trong việc tìm hiểu cơ thể của chính mình và tạo “lá chắn” an toàn cho tương lai.

Gieo mầm và nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách với trẻ luôn là thử thách lớn với các bậc phụ huynh. Để đánh thức tiềm năng trong mỗi đứa trẻ và thúc đẩy năng lượng sẵn sàng cho môi trường học tập mới, việc cha mẹ lựa chọn sách phù hợp với lứa tuổi, sở thích, năng lực và đồng hành đọc sách với con mỗi ngày sẽ giúp trẻ hứng khởi và phát triển toàn diện các kỹ năng đọc, viết, tư duy sáng tạo và sự tự tin trong giao tiếp.

ANH MINH