Dự và chỉ đạo buổi lễ có các đồng chí: Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan; Phạm Đức Toàn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó chính ủy Quân khu 2; Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy và các đại biểu tham quan gian trưng bày sách, báo của Thư viện Quân đội. 
leftcenterrightdel

Các đại biểu tại Lễ khai mạc Liên hoan cán bộ thư viện toàn quốc năm 2024. 

leftcenterrightdel
Tiết mục nghệ thuật mở màn Lễ khai mạc Liên hoan. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trịnh Thị Thủy cho biết Liên hoan là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng của ngành văn hóa, thể thao và du lịch chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 / 7-5-2024). Đồng thời, là sân chơi bổ ích để những người làm công tác thư viện thể hiện lòng yêu nghề, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, lan tỏa những mô hình hay, ý tưởng mới, sáng tạo trong hành trình đưa sách tới người đọc.  

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy phát biểu khai mạc Liên hoan.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh đây còn là một trong nhiều hoạt động nhằm tăng cường, đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, mang lại hiệu quả và sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần khuyến khích việc đọc sách và thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên Phạm Đức Toàn phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Liên hoan. 

Trong bài phát biểu chào mừng, đồng chí Phạm Đức Toàn nêu rõ, Liên hoan được tổ chức tại tỉnh Điện Biên sẽ góp phần khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, bổ sung thêm những tư liệu quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ vào kho tàng lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước oai hùng cùng dân tộc ta, góp phần nâng cao dân trí, tích cực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao tặng sách tượng trưng cho tỉnh Điện Biên. 

Liên hoan kéo dài đến ngày 26-4, với sự tham gia của 42 đoàn với gần 1.200 cán bộ thư viện đại diện cho hơn 10.000 người làm công tác thư viện của 63 tỉnh, thành, thư viện lực lượng vũ trang, thư viện đại học trong cả nước.

Chương trình dự thi của mỗi đoàn có thời lượng 30-35 phút, bao gồm 4 phần: Giới thiệu đội hình; giới thiệu sách; giới thiệu mô hình mới, hiệu quả trong phát triển văn hóa đọc và phục vụ học tập suốt đời tại địa phương, đơn vị; thi năng khiếu. Toàn bộ các ngày diễn ra Liên hoan sẽ được mở cửa miễn phí để phục vụ nhân dân và học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã huy động được những phần quà sách với tổng giá trị 240 triệu đồng từ Thư viện Quân đội, các nhà xuất bản, doanh nghiệp tặng hỗ trợ xây dựng thư viện cơ sở phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số tại Điện Biên.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Điện Biên trao cờ lưu niệm và tặng hoa cho đại diện các đoàn. 

Trong khuôn khổ Liên hoan, Ban tổ chức thực hiện trưng bày, triển lãm sách, báo, tư liệu nhằm cung cấp cho người xem nguồn thông tin toàn diện về Chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lịch sử vẻ vang qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, những hồi ức hào hùng của các chiến sĩ Điện Biên năm xưa và một Điện Biên đổi mới ngày hôm nay.
Ngoài ra, Ban tổ chức còn giới thiệu một số hình ảnh hoạt động phát triển văn hóa đọc và phục vụ học tập suốt đời của các thư viện; công tác khuyến đọc của các tổ chức, cá nhân có đóng góp cho phát triển văn hóa đọc.

leftcenterrightdel
Ngay sau lễ khai mạc là phần thi của đoàn thư viện tỉnh Điện Biên, Bắc Giang và Quân khu 2. Trong ảnh là phần thi của đoàn Điện Biên. 

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức sẽ trao 6 giải xuất sắc, 12 giải nhất, 13 giải nhì, 14 giải ba và 5 giải chuyên đề.

Tin, ảnh: HIẾU TRƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.