Đây là tâm huyết nghiên cứu của GS, TSKH Trần Ngọc Thêm. Cuốn sách góp phần nghiên cứu văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

leftcenterrightdel
Bìa cuốn sách. 

GS, TSKH Trần Ngọc Thêm sinh năm 1952, tại huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Tính đến nay, ông đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và giảng dạy về văn hóa ở Việt Nam và quốc tế. Ông đã xuất bản nhiều công trình nghiên cứu giá trị, trong đó có thể kể đến: “Cơ sở văn hóa Việt Nam”, “Văn hóa người Việt vùng Tây Nam Bộ”, “Tìm về bản sắc văn hóa Việt Nam”... Trong dòng chảy hối hả của thời đại, bản sắc văn hóa dân tộc luôn là điểm tựa vững vàng cho mỗi quốc gia. Hiểu được điều này, GS, TSKH Trần Ngọc Thêm đã cho ra đời tác phẩm giá trị mang tên “Hệ giá trị Việt Nam: Từ truyền thống đến hiện đại”. Cuốn sách gần 600 trang kết tinh kiến thức, kinh nghiệm và tâm huyết nghiên cứu của tác giả, góp phần định hướng cho việc gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Với lối viết khoa học, logic và đầy sức thuyết phục, tác giả dẫn dắt người đọc trải qua hành trình biến đổi của các giá trị Việt Nam từ truyền thống đến xã hội hiện đại. Cuốn sách không chỉ phác họa bức tranh toàn cảnh về hệ giá trị cốt lõi dân tộc ta theo tiến trình lịch sử mà còn phân tích những thách thức và giải pháp để bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp ấy trong điều kiện hội nhập quốc tế.

“Hệ giá trị Việt Nam: Từ truyền thống đến hiện đại” được chia thành 4 chương: “Giá trị học và giá trị văn hóa”; “Hệ giá trị Việt Nam truyền thống”; “Những biến động của giá trị Việt Nam truyền thống trong giai đoạn hiện đại”; “Con đường đi đến hệ giá trị Việt Nam mới”. Điểm nổi bật của cuốn sách là sự kết hợp hài hòa giữa lý luận khoa học với những dẫn chứng thực tế sinh động. Tác giả đã sử dụng nhiều tư liệu lịch sử, điển tích, tục ngữ, ca dao, cùng những câu chuyện đời thường để minh họa cho các luận điểm của mình, khiến nội dung sách trở nên gần gũi, dễ hiểu hơn với bạn đọc.

Bằng việc phân tích sự biến động của hệ giá trị Việt Nam trong thế kỷ 20 dưới con mắt của người nước ngoài và người Việt, cho đến những góc nhìn mới về các giá trị, phi giá trị Việt Nam giai đoạn hiện đại, GS, TSKH Trần Ngọc Thêm đã chỉ ra: “Việc xây dựng một hệ giá trị mới phù hợp hơn, giúp cho quốc gia và dân tộc có đủ khả năng miễn dịch để bảo đảm sự phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển văn hóa-con người đã trở thành một nhu cầu bức thiết. Theo quy luật phát triển, hệ giá trị mới tự phát hình thành... Việc đầu tư nghiên cứu để xây dựng hệ giá trị Việt Nam mới theo con đường tự giác sẽ là cách rút ngắn chặng đường chuyển đổi hệ giá trị, làm chủ xã hội, làm chủ cuộc đời”.

Ngoài ra, cuốn sách còn là lời kêu gọi mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng chung tay gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc. Tác giả nhấn mạnh rằng, hệ giá trị Việt Nam là nền tảng tinh thần vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước. Do đó, mỗi người con đất Việt cần ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp ấy.

Cuốn sách là ấn phẩm giá trị dành cho tất cả những ai yêu mến văn hóa Việt Nam và mong muốn tìm hiểu về bản sắc dân tộc. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên, học sinh, cũng như những người quan tâm đến lĩnh vực văn hóa và xã hội.

 THANH XUÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.