“Số đỏ” là một trong những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Nhà văn Vũ Trọng Phụng trong dòng văn học hiện thực phê phán những năm 1930-1945. Ra đời từ những năm 30 của thế kỷ XX, nhưng đến nay, tính châm biếm trào phúng của "Số đỏ" vẫn còn nguyên giá trị trong xã hội đương thời. Tác phẩm đã nhiều lần được dựng thành vở diễn sân khấu, phim truyền hình, phim điện ảnh… Năm 1990, Hãng phim Truyện Việt Nam đã công chiếu bộ phim "Số đỏ", đặc trưng cho phong cách hiện thực phê phán của Nhà văn Vũ Trọng Phụng. Tác phẩm xoay quanh nhân vật chính là Xuân Tóc Đỏ và hành trình từ một kẻ hạ lưu vươn lên trở thành tầng lớp danh giá bậc nhất trong xã hội thời bấy giờ.

leftcenterrightdel
Chuyển thể tiểu thuyết "Số đỏ" thành phim điện ảnh.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ, điện ảnh Việt Nam trong một thời gian dài thiếu vắng những bộ phim trào phúng. Đây cũng là dòng phim mà anh rất yêu thích. Chính vì thế, anh rất háo hức khi được chuyển thể tiểu thuyết “Số đỏ” lên màn ảnh rộng, đồng thời mong muốn thử thách bản thân khi tái hiện lại xã hội Việt Nam những năm 30 của thế kỷ trước với sắc thái độc đáo riêng biệt. Anh bật mí đây sẽ là một tác phẩm điện ảnh khác biệt với những bộ phim trước đây do anh từng thực hiện, khi vừa mang màu sắc hài hước châm biếm, đồng thời đặt ra những vấn đề thời sự phê phán xã hội.

“Số đỏ” lần này là dự án điện ảnh do hai đơn vị là CJ HK Entertainment và Á Việt Media hợp tác sản xuất, bộ phim thuộc thể loại phim hài châm biếm với bối cảnh cận đại, dự kiến khởi quay trong năm 2021.

THANH PHƯƠNG