Thí sinh đến từ Thụy Sĩ đã đánh bại ca sĩ nhạc rock người Croatia Baby Lasagna để ghi danh tại Eurovision năm nay, diễn ra tại Thụy Điển, với số điểm cao nhất từ các hội đồng giám khảo quốc gia và khán giả trên khắp thế giới. Nemo, 24 tuổi, là người phi giới tính đầu tiên giành chiến thắng tại Eurovision. Nemo cũng là người Thụy Sĩ đầu tiên được vinh danh tại cuộc thi âm nhạc lớn nhất châu Âu này kể từ năm 1988, khi nữ ca sĩ người Canada Celine Dion tranh tài trong "màu cờ" của Thụy Sĩ.

Tại cuộc họp báo sau khi giành chiến thắng, Nemo bày tỏ niềm tự hào khi nhận được chiếc cúp dành cho “những người dám là chính mình và những người cần được lắng nghe và thấu hiểu”.

leftcenterrightdel

Ca sĩ Nemo giành chiến thắng trong Cuộc thi Eurovision 2024 với ca khúc “The Code” tại Malmo, Thụy Điển ngày 12-5. 

Nemo, tên đầy đủ là Nemo Mettler, đã xuất sắc vượt qua các thí sinh từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Các thí sinh đều có 3 phút để trình diễn trước hàng nghìn khán giả trực tiếp và ước tính khoảng 180 triệu khán giả truyền hình trên khắp thế giới.  

Cuộc thi Eurovision diễn ra lần đầu vào năm 1956 và trở thành một sự kiện âm nhạc quan trọng ở châu Âu từ đó đến nay. Đặc biệt, cuộc thi năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm nhóm nhạc pop Thụy Điển nổi tiếng ABBA giành chiến thắng tại Eurovision với ca khúc “Waterloo”.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.