Là Đại sứ của thương hiệu “True Italian Taste” tại Việt Nam, Hoa hậu Ngọc Hân đã chia sẻ với Báo Quân đội nhân dân Điện tử về nhiệm kỳ 2 năm làm Đại sứ cũng như công việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh, văn hóa, ẩm thực Ý tại Việt Nam và ngược lại.

leftcenterrightdel
Hoa hậu Ngọc Hân trong buổi giới thiệu Chương trình “True Italian Taste 2020”.

Phóng viên (PV): Chị cảm thấy thế nào khi đảm nhận vai trò Đại sứ của thương hiệu “True Italian Taste” tại Việt Nam?

Hoa hậu Ngọc Hân: Ngay khi nhận được lời mời làm Đại sứ của chương trình rất ý nghĩa này, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Trước đây, tôi đã nhiều lần được đến với nước Ý thông qua các chương trình giao lưu, trình diễn thời trang. Vì vậy, tôi có thời gian để khám phá về văn hóa cũng như ẩm thực Ý nên đã phần nào hiểu được về đất nước này. Tôi là người rất yêu thích ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực của Ý nên khi có cơ hội được trở thành Đại sứ của chương trình này, tôi rất vui bởi mình có cơ hội để hiểu nhiều hơn về nền văn hóa và ẩm thực của Ý.

PV: Chị đã thử làm món ăn nào kết hợp cả hương vị của Việt Nam và Ý?

Hoa hậu Ngọc Hân: Trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 vừa qua, tôi vào bếp và tự tay làm món bánh pizza. Đây là món ăn được kết hợp từ những nguyên liệu vùng Tây Bắc của Việt Nam và thực phẩm của Ý. Lúc đầu làm món ăn này, tôi nghĩ chỉ để thử nghiệm khả năng nấu ăn của mình cũng như trải nghiệm xem ẩm thực của của Việt Nam và Ý khi kết hợp với nhau sẽ ra sao. Lần đầu tiên làm bánh pizza Ý nhưng mang hương vị ẩm thực Tây Bắc, tôi nghĩ thịt hun khói của Ý và thịt trâu gác bếp của đồng bào Tây Bắc có nét tương đồng nên tôi đã kết hợp các thực phẩm này với nhau sao cho hợp lý để tạo thành một món ăn hòa quyện nét ẩm thực của Việt Nam và Ý.

leftcenterrightdel
Hoa hậu Ngọc Hân làm món bánh pizza hương vị Tây Bắc.

Sau khi hoàn thiện, tôi đã đăng tải cách làm món ăn này trên trang web của cá nhân và nhận được nhiều câu hỏi của mọi người về kỹ thuật làm bánh pizza này ra sao và ý tưởng kết hợp 2 nguyên liệu của 2 đất nước Việt Nam và Ý để khi ăn phù hợp. Nhiều bạn bè, gia đình tôi đã thưởng thức và cảm thấy rất thích thú với món pizza Ý-Việt này.

PV: Chị nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng món Pizza này không làm theo công thức nào?

Hoa hậu Ngọc Hân: Tôi nghĩ, đây chỉ là sự sáng tạo của cá nhân nhưng thể hiện sự giao thoa trong ẩm thực. Khi có sự sáng tạo trong cách phối hợp nguyên liệu thì món ăn sẽ trở nên gần gũi hơn và còn là cầu nối văn hóa giữa hai nước thêm gần gũi nhau.

Tôi luôn thích sự sáng tạo trong mọi công việc nên mặc dù có người nói món này không theo công thức nào nhưng tôi nghĩ, khi thưởng thức, mọi người ăn cảm thấy thích thú là tôi vui lắm rồi.

PV: Là một hoa hậu và nhà thiết kế thời trang, thông qua hoạt động của một Đại sứ, chị có quảng bá hình ảnh áo dài đến với nước Ý không?

Hoa hậu Ngọc Hân: Tôi đã thiết kế riêng một bộ sưu tập áo dài gồm 3 mẫu, lấy cảm hứng và hình ảnh từ các món ăn của nước. Bộ sưu tập này vừa để quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam vừa để giới thiệu những nét đặc trưng về văn hóa, ẩm thực Ý trên áo dài. Thông qua chương trình, tôi muốn giới thiệu với người dân Ý về ẩm thực, văn hóa Việt Nam.

leftcenterrightdel
Hoa hậu Ngọc Hân trong trang phục áo dài thể hiện hình ảnh văn hóa, ẩm thực Ý.

Sau khi kết thúc tại TP Hồ Chí Minh, chương trình tiếp tục diễn ra tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng. Khi đến mỗi địa phương, tôi sẽ quảng bá ẩm thực và văn hóa đặc trưng của từng vùng, miền đến với người dân Ý.

Trong Chương trình “True Italian Taste - Pasta Master” sẽ được tổ chức vào ngày 3-6, tại khách sạn Caravelle Saigon (TP Hồ Chí Minh), tôi sẽ mặc bộ áo dài mang hình ảnh nước Ý.

“True Italian Taste” là một dự án quảng bá ẩm thực quốc gia được chính phủ Ý thực hiện ở hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ từ năm 2018 đến nay. Nằm trong chuỗi 4 hoạt động chính của dự án trong năm 2020 tại Việt Nam, sự kiện đầu tiên trong năm “True Italian Taste - Pasta Master” sẽ được tổ chức vào ngày 3-6-2020 tại khách sạn Caravelle Saigon (TP Hồ Chí Minh), nhằm cung cấp tới các đầu bếp nổi tiếng và những người yêu ẩm thực Ý. Sau khi diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, chương trình sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 7, Hải Phòng vào tháng 9 và tháng 11 tại Hà Nội.

KHÁNH HUYỀN (thực hiện)