San Hara xin lỗi khán giả

Trong tập mới nhất của chương trình "The Heroes" tập 25 phát sóng trên kênh VTV3, ca sĩ Han Sara (Hàn Quốc) đã biểu diễn ca khúc với tựa đề "Cô gái Gen Z". Trong phần trình diễn này, ca sĩ Han Sara làm mới phần giai điệu của một số câu hát quen thuộc trong bài hát “Cô gái mở đường” của cố nhạc sĩ Xuân Giao như: “Em đi lên rừng cây xanh mở lối/Em đi lên núi núi ngả cúi đầu”, đồng thời lồng ghép những câu rap nhấn mạnh nữ quyền.

Sau khi lên sóng, phần trình diễn của nữ ca sĩ đã vấp phải những ý kiến trái chiều từ phía khán giả. Bên cạnh những lời khen tích cực, đề cao về sự sáng tạo, độc đáo thì có không ít ý kiến cho rằng việc phối bài hát với nhạc EDM là không phù hợp, làm mất đi tinh thần trang nghiêm của nhạc phẩm cách mạng.

Không chỉ vậy, trên các nền tảng mạng xã hội, phần lớn khán giả đều cho rằng trang phục của Han Sara cùng dàn vũ công quá ngắn và tạo cảm giác phản cảm.

Hơn thế nữa, việc thực hiện những động tác vũ đạo quyến rũ trong bộ trang phục ngắn, ôm sát cơ thể cũng được cho là không phù hợp với tinh thần mà bài hát muốn truyền tải. Điều này đã khiến cho phần trình diễn của San Hara bị cho “thảm họa”, không phù hợp với thuần phong mỹ tục và bị khán giả lên án mạnh mẽ. 

Được biết, sau sự việc trên, Han Sara đã đăng tải bài viết với nội dung xin lỗi khán giả trên trang Facebook cá nhân. Trong đó, Han Sara thừa nhận: Đây là một thiếu sót lớn nên rất mong quý khán giả thông cảm và bỏ qua. Đồng thời, Han Sara cũng cho biết chương trình The Heroes sẽ tháo gỡ tất cả dữ liệu của tiết mục.

Han Sara sinh ngày 17-11-2000, trong gia đình bố mẹ đều là người gốc Hàn Quốc. Hiện Han Sara cùng với bố sinh sống tại Việt Nam. Han Sara được nhiều khán giả biết đến khi tham dự chương Giọng hát Việt năm 2017.

leftcenterrightdel
 Phần biểu diễn của Han Sara. Ảnh chụp màn hình

Ca sĩ Lan Anh: Biểu diễn ca khúc cách mạng thì trang phục, vũ đạo phải nghiêm túc

Là một trong những ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam, rất quen thuộc với khán giả và đã từng biểu diễn nhiều lần trên các sân khấu bài hát “Cô gái mở đường”, ca sĩ Lan Anh cho rằng: Các ca sĩ có thể làm mới những ca khúc đã cũ cho vui hơn, rộn ràng hơn nhưng không có nghĩa là "phá nát" bài hát của tác giả, nhất là những ca khúc cách mạng truyền thống.

Ca sĩ Lan Anh khẳng định: Tôi nghĩ những bài hát như ca khúc “Cô gái mở đường” có thể gọi là một trong những tác phẩm âm nhạc kinh điển. Là một ca sĩ của dòng nhạc cách mạng nên khi hát những ca khúc nhạc tiền chiến, trước khi ra sân khấu, tôi luôn phải chuẩn bị từ trang phục đến phong cách trình diễn phải chỉn chu, nghiêm túc.

Theo ca sĩ Lan Anh, cho dù sáng tạo, có thể làm cho âm nhạc gần gũi hơn, mới hơn với khán giả đồng thời hòa âm, phối khí lại nhưng người biểu diễn phải giữ hồn cốt vốn có của bài hát chứ không thể thay đổi sang một thể loại âm nhạc khác. Hơn nữa, khi chọn những ca khúc cách mạng để biểu diễn thì trang phục, vũ đạo cũng phải nghiêm túc.

“Tôi nghĩ chúng ta có quyền sáng tạo nhưng không phải sáng tạo là “phá” tác phẩm, sáng tạo ở một mức độ cho phép thôi, sáng tạo để bài hát hay hơn, hấp dẫn hơn, đó là cách để tác phẩm đến được với công chúng. Tuy nhiên, thể loại âm nhạc mang tính lịch sử, gắn liền với quê hương đất nước mà lại nhảy nhót phản cảm thì không phù hợp”, ca sĩ Lan Anh chia sẻ.

Đã từng có nhiều năm đứng trên sân khấu âm nhạc và gắn bó tên tuổi mình với các ca khúc nhạc cách mạng, nữ ca sĩ Lan Anh cho rằng: Tôi nghĩ các bạn trẻ khi hát bất cứ bài nào thì cần biết rõ hoàn cảnh ra đời của bài hát đó để hát cho phù hợp. Khi làm được điều đó, các bạn trẻ sẽ nâng được tác phẩm lên và thể hiện đúng tính chất bài hát. Bản thân tôi cũng vậy, khi hát bất cứ bài hát trong nước hay quốc tế nào, tôi cũng phải tìm hiểu bài hát ra đời trong hoàn cảnh ra sao. Nếu mình biết ý đồ của tác giả như thế nào thì sẽ hát hay hơn”.

Từ trước đến nay, khi trình diễn ca khúc “Cô gái mở đường” hoặc các ca khúc nhạc cách mạng, các nghệ sĩ thường mặc trang phục mô phỏng các thanh niên xung phong thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, đội mũ tai bèo… để truyền tải đúng tinh thần của bài hát. Vì thế, các ca sĩ trẻ không nên vì chỉ muốn tạo một “làn sóng” mới mà làm biến dạng những ca khúc được ra đời trong khói lửa chiến tranh và nằm lòng với khán giả từ nhiều năm nay.

HUYỀN YẾN