Vở kịch kể về câu chuyện của một gia đình có bốn người phụ nữ thuộc ba thế hệ: Bà ngoại Tuyền, người mẹ Cầm và hai cô con gái là Miêu và Hoài. Họ sống gần như khép kín trong căn nhà nhỏ với khung cửa sổ luôn luôn đóng kín không biết từ bao giờ.

Những câu hỏi hồn nhiên và thẳng thắn của hai nhân vật Hoài và Miên như để thỏa mãn cái quyền được biết, được hiểu sự thật của cái đang, đã và sẽ xảy ra liên quan đến cuộc sống quanh mình. Từ những câu hỏi đó đã hé lộ sự thật, những sự thật phũ phàng cùng những quyết định táo bạo, bất ngờ của tuổi trẻ trong vở kịch cho ta nhận ra ngay những vấn đề của thời đại, liên quan đến lòng tin, đạo đức, tình yêu và sự thù hận, vấn đề giữa thế hệ già và trẻ, quá khứ và tương lai, đặc biệt là sự cô đơn ngay giữa những người thân.

leftcenterrightdel
Cảnh trong vở  “Sau lưng là cả bầu trời”. Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ.
Vở diễn là một trải nghiệm sâu sắc, mở ra cho mỗi người những quan niệm mới về cuộc sống. Ai cũng có gánh nặng của quá khứ. Đừng để nó đánh cắp cuộc đời của mình bởi bầu trời bao giờ cũng cao rộng, khoáng đạt và tự do.

Vở kịch được dàn dựng độc đáo, kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố nghệ thuật như biểu diễn, hình ảnh, âm nhạc, ánh sáng, hình thể rất hiện đại. Đặc biệt, là nghệ thuật xử lý trang trí với một thiết kế sân khấu tối giản, mang tính ước lệ cao.

Những hình ảnh ô cửa sổ, góc phố, con đường Hà Nội, những khoảnh khắc ký ức nhân vật… tất cả cùng hòa vào giai điệu nhẹ nhàng của nhạc sĩ Giáng Son qua ca khúc chủ đạo “Em vẫn mơ về” sẽ mang đến cho khán giả một trải nghiệm mới về thể loại kịch tâm lý.

KHÁNH HUYỀN