“Tự hào xứ Thanh” là một sáng tác được Hoàng Hồng Ngọc (Quán quân dòng nhạc nhạc cuộc thi Sao Mai 2015) viết riêng cho Tuyết Nga. Bài hát ca ngợi vẻ đẹp của xứ Thanh với ca từ mộc mạc và giai điệu rất gần gũi. Sử dụng chất liệu dân gian và điệu hò sông Mã, Hoàng Hồng Ngọc đã thổi vào ca khúc làn gió mới trẻ trung, hiện đại, đúng như sự phát triển mạnh mẽ của Thanh Hoá trong những năm qua.

leftcenterrightdel
Ca sĩ Tuyết Nga và Anh Thơ 

Điều đặc biệt ở MV này chính là sự góp mặt của ca sĩ Anh Thơ - một người con xứ Thanh và cũng là cô giáo của ca sĩ Tuyết Nga. Giọng hát hai cô trò hoà quyện vào nhau đầy cảm xúc xen lẫn tự hào, vì họ đều là những người con Thanh Hoá xinh đẹp và tài năng, luôn yêu quê hương và tự hào về nơi đã sinh ra mình.

leftcenterrightdel
 Trích đoạn trong MV “Tự hào xứ Thanh”

Đây là dự án âm nhạc mà ca sĩ Tuyết Nga dành để tri ân mảnh đất quê hương – nơi đã sinh ra cô. “Ngọc sáng xứ Thanh” nói về vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Thanh Hoá. Các ca khúc nằm trong dự án không chỉ ca ngợi vẻ đẹp của biển trời, ruộng đồng, núi non Thanh Hoá, mà còn ngợi ca vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, chịu thương chịu khó và rất thân thiện của người dân xứ Thanh.

leftcenterrightdel
 Cảnh trong MV “Tự hào xứ Thanh”.

Đây là một ca khúc về xứ Thanh mới mẻ từ chất nhạc đến lời ca. Sử dụng chất liệu dân gian, Hoàng Hồng Ngọc còn kết hợp với rap khiến cho bài hát thoát ra khỏi phạm vi “bài hát địa phương” như trước đây, mà nó như một ca khúc thông thường viết về quê hương đất nước qua góc nhìn của những người trẻ tuổi hôm nay.

Giọng hát ngọt ngào của Tuyết Nga hoà cùng sự đằm thắm và tinh tế của Anh Thơ, cùng những hình ảnh đẹp về Thanh Hoá – MV “Tự hào xứ Thanh” như một bức tranh hòa quyện giữa vẻ đẹp của âm nhạc và thiên nhiên, con người mảnh đất này.

KHÁNH HUYỀN