QĐND - Trong những năm qua, thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội”, gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đã tạo cho Trung đoàn Bộ binh 584 (Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc) không chỉ có môi trường, cảnh quan đơn vị sạch đẹp, chính quy, mà còn góp phần bồi đắp được tư tưởng, nhân cách, tác phong người quân nhân kiểu mẫu.
Trao đổi với chúng tôi về những chuyển biến trong thực hiện cuộc vận động này, Trung tá Bùi Quang Thành, Chính ủy Trung đoàn cho biết: Để cuộc vận động đi vào thực tiễn, tạo thành phong trào sâu rộng, hiệu quả thiết thực, hằng năm Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn luôn đưa nội dung xây dựng môi trường văn hóa vào nghị quyết lãnh đạo. Trên cơ sở nghị quyết lãnh đạo, các cơ quan, đơn vị căn cứ vào tình hình cụ thể để triển khai thực hiện. Tại cơ quan trung đoàn bộ cho đến các đơn vị trực thuộc, đều quy hoạch đường đi nội bộ, khuôn viên vườn hoa, cây cảnh, vườn thuốc Nam; khu chăn nuôi, tăng gia; khu hoạt động thể thao và nơi đón tiếp thân nhân bộ đội. Trong điều kiện nguồn kinh phí trên cấp hạn hẹp, đơn vị đã huy động thêm công sức bộ đội và cân đối nguồn quỹ từ tăng gia, chăn nuôi khoảng 50 triệu đồng/năm để đầu tư xây dựng những công trình văn hóa như: Vườn hoa, cây cảnh, hòn non bộ, câu lạc bộ quân nhân. Vào các ngày nghỉ, giờ nghỉ, bộ đội bố trí thời gian hợp lý cho nhiệm vụ xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, chính quy. Mới đây, Trung đoàn Bộ binh 584 vừa phát động Phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ trung đoàn lần thứ VIII, trong đó có chỉ tiêu về xây dựng môi trường văn hóa với hai công trình: "Vườn hoa chào mừng Đại hội Đảng bộ trung đoàn" và Công trình "Vườn cây mừng sinh nhật Bác" với gần 100 cây xanh.
 |
Công trình vườn hoa chào mừng Đại hội Đảng bộ Trung đoàn Bộ binh 584 lần thứ VIII. |
Đi đôi với việc đầu tư xây dựng môi trường, cảnh quan văn hóa, chính quy, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn Bộ binh 584 còn chú trọng xây dựng con người văn hóa. Đảng ủy trung đoàn xác định, muốn có môi trường văn hóa trước hết phải xây dựng con người văn hóa. Và để có con người văn hóa, không gì khác là đơn vị phải có biện pháp quản lý, giáo dục và sự kiên trì rèn luyện của bộ đội. Cấp ủy, chi bộ các cấp luôn giáo dục để nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về xây dựng môi trường và con người văn hóa; từ nhận thức tạo được chuyển biến trong lời nói, hành động, việc làm và tác phong quân nhân. Mục tiêu tổng quan trong xây dựng con người văn hóa ở Trung đoàn Bộ binh 584 là hình thành cho được mối quan hệ đoàn kết, thống nhất trong toàn đơn vị; xây dựng nên thế hệ cán bộ, chiến sĩ sống có lý tưởng, có ý chí phấn đấu, có tinh thần hy sinh, vượt qua khó khăn gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ. Và những mục tiêu trên được cụ thể hóa bằng việc làm, hành động thực tiễn như, thực hiện nghiêm lễ tiết, tác phong, xưng hô, chào hỏi, xử lý các mối quan hệ đúng theo điều lệnh, điều lệ, kỷ luật quân đội; xây dựng quan hệ gắn kết, yêu thương, trách nhiệm giữa chỉ huy với chiến sĩ, giữa chiến sĩ với chiến sĩ và giữa quân nhân với nhân dân trên địa bàn. Mỗi khi trong đơn vị có gia đình quân nhân gặp khó khăn đột xuất, đơn vị đều tổ chức thăm hỏi, động viên; thường xuyên phân công cán bộ nắm chắc tình hình tư tưởng bộ đội để có biện pháp quản lý, giáo dục và việc làm hỗ trợ thiết thực nhất.
Bên cạnh việc xây dựng môi trường văn hóa và con người văn hóa tại đơn vị, Trung đoàn Bộ binh 584 còn tham gia tích cực vào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư nơi đóng quân. Trước hết, đơn vị vận động gia đình quân nhân ở khu dân cư tự giác chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và các phong trào do địa phương phát động. Đồng thời, đơn vị thường xuyên tham gia hỗ trợ địa phương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng địa bàn ổn định; giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Kết quả đạt được trong xây dựng môi trường và xây dựng con người văn hóa tác động tích cực đến chất lượng thực hiện nhiệm vụ các mặt công tác khác. Trong những năm tới, Trung đoàn Bộ binh 584 đề ra mục tiêu xây dựng doanh trại cơ quan trung đoàn bộ cũng như các tiểu đoàn, đại đội trực thuộc trở thành điểm sáng về cảnh quan xanh, sạch, đẹp của LLVT tỉnh Đắc Lắc.
Bài và ảnh: KIỀU BÌNH ĐỊNH