Mong muốn của Ban tổ chức Agribank Cup 2006 đã thành sự thật: trận cuối cùng của giải Việt Nam-Thái Lan đúng là trận chung kết. Song đội khách có chút lợi thế, chỉ cần hòa là đoạt 40 nghìn USD tiền thưởng. Còn đội nhà phải thắng thì chiếc cúp mới ở lại Việt
Nam. Tình thế đó là cơ sở để hai HLV A.Rít-đơn và Chan-vít đề ra những phương án chiến thuật có lợi nhất. Song, trước hết chúng ta cùng trở về với hai loạt trận đầu tiên của Agribank Cup 2006 để thấy rõ mạnh, yếu của hai đội bóng hàng đầu Đông Nam Á.
 |
| Tiền đạo Thanh Bình sẽ sút tung lưới Thái Lan trong trận chung kết Agribank Cup 2006? (ảnh: Internet). |
Về kinh nghiệm, Thái Lan nhỉnh hơn Việt Nam. Bằng chứng rõ nhất là cả hai đội đều thắng ở hai trận đấu đầu, nhưng chiến thắng của đội bạn có phần nhàn hơn. Phong cách thi đấu của các cầu thủ Thái Lan cũng chững chạc, nhu cương đúng nơi, đúng lúc, gây khó chịu cho đối phương và đặc biệt là tiết kiệm, dành sức cho trận đấu then chốt.
Trong khi đó hai trận vừa qua đội Việt Nam luôn dốc sức chơi tấn công không ngưng nghỉ và cảm tưởng của khán giả trên sân Mỹ Đình là ở giải lần này trận đấu nào của đội tuyển nước ta cũng là trận chung kết. Như vậy các cầu thủ Việt Nam bị tiêu hao thể lực hơn Thái Lan.
Số đợt tấn công của chúng ta nhiều hơn đội bạn, nhưng tình huống thực sự nguy hiểm và số bàn thắng ghi được lại không bằng (3 so với 4).
Tầm hoạt động của hai tiền đạo: Công Vinh, Anh Đức còn hạn hẹp nên ít tạo ra khoảng trống để hàng tiền vệ có thể băng lên dứt điểm. Về điểm này Thái Lan cũng nhỉnh hơn nên những tiền vệ như Thông-lao, Su-chao, Bun-khan có điều kiện tiếp cận khung thành nhiều hơn.
Điểm nổi trội đáng kể nhất của đội bạn là khả năng dẫn dắt trận đấu của tiền vệ Thông-lao. Không thật khéo léo nhưng Thông-lao khỏe, dẻo dai, sút bóng tầm trung tốt và đặc biệt có khả năng phán đoán tình huống để từ đó có những đường chuyền sắc sảo.
Ở đội tuyển Việt Nam sau thời Hồng Sơn, những Việt Hoàng, Hữu Thắng… có trận, có lúc tiếp cận được vị trí, vai trò này, nhưng chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn. Còn lúc này về cơ bản đội tuyển không có cầu thủ chuyên đảm trách việc này, vì vậy rất khó có tình huống, thời điểm tạo đột biến trận đấu.
Song lúc này đội tuyển nước ta lại nhỉnh hơn bạn ở sự đồng đều. Các tuyến đấu đều sung sức và hỗ trợ cho nhau khá tốt. Các đợt tấn công biên của đội tuyển nước ta cũng nhanh nhẹn tháo vát hơn. Điều đó càng thuận lợi khi hậu vệ hai biên, đặc biệt là bên phải của bạn (Su-kha trấn giữ) hơi non và thiếu quyết đoán. Nếu Bảo Khanh tỉnh táo, chịu khó quan sát, phối hợp nhanh hơn thì việc tập kết tấn công vào bên phải của đối phương là miếng chiến thuật cần áp dụng triệt để.
Trận này Hồng Minh chắc sẽ phải kèm chặt Thông-lao nên khó có điều kiện dâng cao. Còn hai trung vệ cần để mắt thường xuyên tới Uy-nô-thai Te-ra-thép.
Đội tuyển nước ta còn lợi thế từ khán đài. Sự trợ giúp lớn về tinh thần sẽ giúp các cầu thủ thi đấu với 120% sức lực vốn có. Song, như đã đề cập từ đầu, Thái Lan có quyền hòa nên bạn sẽ nhường phần không nhỏ thời gian khống chế bóng cũng như trung tuyến cho đội tuyển nước ta. Nếu HLV A.Rít-đơn không tỉnh táo mải chỉ đạo tấn công thì sẽ sập bẫy phản công nhanh khá sắc bén của HLV Chan-vít.
Những phân tích trên cho thấy trận đấu chiều nay 29-10 trên sân Mỹ Đình, Thái Lan có 51%, còn Việt Nam có 49% khả năng đoạt Agribank Cup 2006.
ĐỖ QUỲNH ANH