Năm nay cũng vậy, như một lời hẹn ước với Tổ quốc, với Hà Nội, cha mẹ và người hâm mộ, nhạc trưởng tài ba từ Cộng hòa Bắc Macedonia trở về Việt Nam để đảm nhiệm vai trò Chỉ huy trưởng và cố vấn hòa nhạc “Điều còn mãi”.
Phóng viên (PV): Cảm xúc của anh như thế nào khi mỗi năm đến hẹn, ngày Quốc khánh 2-9, lại trở về quê hương để chỉ huy chương trình nghệ thuật quốc gia trong niềm hân hoan của người hâm mộ?
Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Được tham gia chỉ đạo chương trình nghệ thuật có tính chất lịch sử, văn hóa như “Điều còn mãi” vang lên trong ngày Quốc khánh 2-9 là niềm tự hào của tôi! Tôi tin rằng không chỉ có mình mà rất nhiều nghệ sĩ tham gia chương trình đều có chung niềm vui đó.
 |
Nhạc trưởng Lê Phi Phi trở thành gương mặt thân quen chỉ huy hòa nhạc "Điều còn mãi" trong ngày Quốc khánh 2-9.Ảnh: ANH DŨNG. |
Làm việc ở nước ngoài, dù tôi có bận rộn đến đâu cũng sẽ lập kế hoạch để mỗi năm có ít nhất hai lần trở về quê hương Việt Nam: Dịp Quốc khánh 2-9 và Tết Nguyên đán. Gắn bó với chương trình hòa nhạc quốc gia từ những ngày đầu, tôi đã mong muốn qua chương trình sẽ giới thiệu những tác phẩm âm nhạc thuần Việt, những giá trị âm nhạc được khẳng định qua thời gian. Ngay từ khi ra đời, hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" đã luôn hoàn thành sứ mệnh riêng của mình, đồng thời là cầu nối đưa khán giả đến với âm nhạc giao hưởng thính phòng, giúp cho dòng âm nhạc này trở nên gần hơn với công chúng trong nước.
PV: Như có lần anh nói, kho tàng tác phẩm âm nhạc của Việt Nam rất lớn, trong đó có nhiều tác phẩm khí nhạc của các nhạc sĩ vẫn chưa có nhiều cơ hội “bước” ra đời sống để đến với khán giả. Vậy sự chọn lựa tác phẩm tạo sự liên kết để nêu bật được ý tưởng nghệ thuật cho một chương trình có làm khó anh?
Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Tôi luôn mong muốn có nhiều chương trình hòa nhạc “made in Việt Nam”, để những tác phẩm âm nhạc Việt Nam vang lên trên sân khấu nước nhà và sân khấu quốc tế. Có rất nhiều tác phẩm khí nhạc còn ẩn giấu trong “kho” của các gia đình nhạc sĩ, đây là điều mà những người làm âm nhạc như chúng tôi rất muốn khám phá. Dĩ nhiên, trước khi bắt tay vào thực hiện chương trình, chúng tôi sẽ cùng chia sẻ ý tưởng, sau đó sẽ đưa ra chủ đề và chọn các tác phẩm âm nhạc cho phù hợp để gắn với thời cuộc của đất nước.
Năm nay, hòa nhạc "Điều còn mãi" mang chủ đề “Khát vọng Việt Nam”, ngoài thể hiện khát vọng mãnh liệt của dân tộc Việt đi qua gian khó, hồi sinh và xây dựng đất nước trở thành một quốc gia hùng cường, thịnh vượng, còn có một phần tôn vinh đội ngũ y, bác sĩ sau những ngày dài chống dịch căng thẳng. Mỗi tác phẩm chọn biểu diễn được chúng tôi hòa âm phối khí và thời gian được tính bằng giây để làm sao trong 120 phút chương trình diễn ra được liên hoàn, tròn trịa.
PV: Làm nhạc trưởng dàn nhạc ở châu Âu, trở về Việt Nam lại thường xuyên chỉ huy các chương trình chơi tác phẩm của nhạc sĩ trong nước, điều này có làm thay đổi phong cách biểu diễn của anh không?
Nhạc trưởng Lê Phi Phi: Tôi là một nhạc trưởng chuyên nghiệp. Khi chỉ huy bất cứ chương trình nhạc giao hưởng nào, tôi luôn chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Tôi may mắn sinh trưởng trong gia đình nghệ thuật, lúc còn sống, bố tôi-nhạc sĩ Hoàng Vân-luôn chỉ dạy và dõi theo con đường nghệ thuật của tôi. May mắn nữa, tôi được tốt nghiệp đại học ở một trong những nhạc viện danh tiếng nhất thế giới là Nhạc viện Tchaikovsky, tại Moscow của Nga. Ngay từ khi đi học, tính cách và phong cách âm nhạc cổ điển, các trường phái châu Âu đã hình thành rất rõ trong các trường lớp của Nga, châu Âu và ăn nhập vào tôi.
Khi ra đời làm việc, tôi là một trong số ít nhạc trưởng có được sự may mắn khi mà tính cách, âm nhạc, con người được hình thành kết hợp bởi hai nền văn hóa châu Âu và châu Á. Đó giống như là một điểm mạnh, tạo thuận lợi cho công việc khi dàn dựng chỉ huy, chính vì thế tôi có thể làm việc với bất kỳ dàn nhạc nào trên thế giới, cũng như đứng chỉ huy trên sân khấu ở Việt Nam, chơi những bản nhạc của Việt Nam.
PV: Trân trọng cảm ơn ông!
CHÂU XUYÊN (thực hiện)