Trưng bày được thể hiện qua 2 nội dung chủ đề: “Những ngày đỏ lửa” và “Sau bức tường đá”.

leftcenterrightdel
 Hoạt cảnh tái hiện Hà Nội 12 ngày đêm lịch sử năm 1972.

Trong không gian trưng bày, đã phần nào tái hiện lại giai đoạn lịch sử những năm 1964 - 1973 tại miền Bắc Việt Nam, với hệ thống đường giao thông hào để người dân thuận tiện di chuyển, ẩn nấp khi có báo động phòng không; chiếc kẻng làm từ vỏ bom, báo động cho người dân khẩn trương vào hầm trú ẩn mỗi khi máy bay địch tấn công; hố tránh bom cá nhân còn gọi là hầm cá nhân, “hầm tăng xê” trên đường phố, với những chiếc nắp làm bê tông cốt thép hoặc bện bằng rơm; tấm rơm đậy nắp hầm thường được gọi là “con dúi”. Bên cạnh còn có những chiếc mũ bện từ rơm để tránh bom bi.

leftcenterrightdel
 Đại biểu tham quan không gian trưng bày.
leftcenterrightdel
 Hình ảnh hầm tránh bom trên đường phố Hà Nội năm 1972.

Tại buổi trưng bày, du khách được tham gia trải nghiệm chui hào giao thông khi có báo động phòng không; xem hoạt cảnh tái hiện công tác chuẩn bị khẩn trương của nhân dân miền Bắc khi đi sơ tán, cùng sự thích ứng khi vừa sản xuất, vừa chiến đấu trong hoàn cảnh chiến tranh.

Trong khuôn khổ chương trình, người xem còn được gặp gỡ các nhân chứng lịch sử; những cựu tù chính trị từng bị bắt giam trong các nhà tù thực dân, đế quốc; các phi công từng tham gia vào cuộc chiến đấu với B-52 của Mỹ tháng 12-1972.

Tin, ảnh: HUYỀN YẾN