Phòng trưng bày tranh cổ động giới thiệu 30 tác phẩm sáng tác từ năm 1958 đến 1986. Trong số đó, nhiều tác phẩm không chỉ góp phần ghi lại những mốc son lịch sử của cách mạng dân tộc, những hoạt động tuyên truyền trên mọi mặt của đời sống, mà còn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng và tính nghệ thuật của loại hình đồ họa đặc biệt này, qua đó cung cấp cho công chúng cái nhìn toàn diện hơn về nền mỹ thuật Việt Nam.

leftcenterrightdel
Tác phẩm "Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân" của tác giả Lê Lam sáng tác năm 1968.
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác" của tác giả Đỗ Hữu Huề sáng tác năm 1973.
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Sẵn sàng cảnh giác chiến đấu" của tác giả Chu Hồng Sơn sáng tác năm 1979.
leftcenterrightdel
Đại biểu tham quan triển lãm. 

Cũng nhân dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu ấn phẩm đặc biệt về tranh cổ động mang tên “Khát vọng hòa bình” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Mỹ thuật chọn lọc và biên soạn. Với 81 tác phẩm được sáng tác trong giai đoạn 1958-1986 về đề tài kháng chiến, cuốn sách thể hiện ước muốn và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Thông qua việc khai trương một không gian trưng bày mới và xuất bản ấn phẩm về tranh cổ động, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mong muốn phát huy giá trị của loại hình tranh cổ động, đồng thời tri ân đến các thế hệ cán bộ đã dày công nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản bộ sưu tập và đóng góp cho sự phát triển của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong 54 năm qua.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN