QĐND - Cuộc bầu cử chức Chủ tịch CLB Barcelona đang tới gần (dự kiến tổ chức vào ngày 18 hoặc 19-7) và lúc này các ứng cử viên bắt đầu tung ra những đòn phép nhằm kiếm thêm phiếu bầu của hội viên.
Là CLB xuất sắc nhất châu Âu mùa bóng 2014-2015 với cú ăn 3 vô cùng đẹp mắt nên Chủ tịch Bác-tô-mêu được xem là ứng cử viên nặng ký là điều đương nhiên. Ông chủ CLB còn thành công trong việc gia hạn hợp đồng với HLV đương nhiệm Ê-rích-quê; giữ chân hậu vệ A-vét và có "của để dành” hậu vệ xuất sắc Vi-đan… Song, tất cả những nét son trên chỉ giúp ông Bác-tô-mêu thêm điểm chứ chưa thể vượt qua danh tiếng của cựu Chủ tịch CLB La-poóc-ta. Bởi chỉ trong 8 năm ngồi ghế nóng, ông đã mang về sân Nou Camp tổng cộng 12 chiếc cúp, trong đó có 4 chiếc cúp vô địch La Liga, 2 cúp vô địch Champions League. Và trong tuần, bước đầu ông La-poóc-ta đã đưa ra triết lý thuyết phục người nghe, cụ thể:
Thứ nhất: Nhân văn. Thời La-poóc-ta làm Chủ tịch CLB hùng mạnh nhất xứ Catalan (2003-2010) trong đội hình Barcelona có hậu vệ A-bi-đan. Anh về CLB từ năm 2007 và trụ vững tới 2013. Nhưng điều đáng nói nhất ở cầu thủ người Pháp này là nghị lực vượt khó đến phi thường. A-bi-đan bị ung thư gan và anh đã chiến thắng bệnh tật để trở lại với sân cỏ. Anh là tấm gương không những cho các cầu thủ ở Nou Camp mà cho nhiều cầu thủ trên khắp thế giới. Tất nhiên, ở tuổi 35 và lại có trong mình những tế bào lạ nên A-bi-đan không thể tiếp tục xỏ giày vào sân, nhưng ông La-poóc-ta tiến cử anh (trong trường hợp ông trúng cử) làm Giám đốc thể thao. Cựu Chủ tịch CLB chỉ giải thích ngắn gọn: A-bi-đan là một trong số người hùng ở đây và quan trọng là anh ấy đã truyền cho chúng ta năng lượng và niềm tin. Ở khía cạnh này, ông La-poóc-ta còn lên ý tưởng mời huyền thoại G.Cru-íp trở lại làm Chủ tịch danh dự CLB.
Thứ hai là khôi phục lại truyền thống. Trước đây, Barcelona là đội bóng hàng đầu, duy nhất trên thế giới không mặc áo quảng cáo thương mại cho bất cứ một tập đoàn hay một hãng lớn nhỏ nào. Trên áo đấu của đội bóng hàng đầu Tây Ban Nha chỉ có tên tổ chức UNICEF. Và điều đáng nói là CLB xứ Catalan quảng cáo không công cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc. Song, trước ma lực của đồng tiền, thời gian qua, áo đấu của đội bóng chủ sân Nou Camp xuất hiện dòng chữ Quatar Ariways. Về vấn đề này, ông La-poóc-ta tuyên bố: “Hợp đồng này gây ấn tượng rằng bất cứ thứ gì cũng mua được bằng tiền và đó không phải quan điểm của Barcelona”. Ông nói thêm, hợp đồng trên áo đấu của MU có giá 70 triệu bảng thì chắc chắn của Barcelona phải hơn, nhưng đó không phải là mục tiêu của xứ Catalan và khẳng định, nếu thắng cử ông sẽ hủy hợp đồng tài trợ trên áo đấu với Quatar Ariways và quay về với truyền thống của CLB (mặc áo đấu miễn phí quảng cáo cho UNICEF).
Vấn đề mấu chốt mà ông La-poóc-ta đề cập là bản sắc CLB. Đó là việc chăm lo đào tạo cầu thủ trẻ. Chủ tịch Barcelona giai đoạn 2003-2010 cho rằng, thời gian qua, lãnh đạo CLB xem nhẹ công tác đào tạo cầu thủ trẻ- một trong những nét đẹp truyền thống của sân Nou Camp và ông hứa sẽ mang về học viên La Masia những gương mặt trẻ đầy triển vọng.
Uy tín, quan điểm và cách đặt vấn đề của ông La-poóc-ta thu hút được sự chú ý khá nhiều hội viên. Ngay cả người kín tiếng như HLV Goắc-đi-ô-la cũng không che giấu được tình cảm khi cho rằng, tôi yêu mến La-poóc-ta bởi trước khi được bổ nhiệm làm HLV cho CLB, tôi không là gì cả. Vậy mà ông ấy vẫn tin tưởng tôi.
Được biết những cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy, ông La-poóc-ta thu được nhiều phiếu bầu nhất. Và nếu thuận chèo mát mái, La-poóc-ta sẽ được trở lại mái nhà xưa.
ĐỖ KIM ANH