Cuộc đời nghệ sĩ Thái Thị Liên là một tấm gương trong hoạt động đào tạo và biểu diễn. Ở tuổi 100, bà vẫn thường xuyên đi nghe hoà nhạc, luyện đàn, dạy học và lên sân khấu trong những dịp kỷ niệm lớn của Học viện và Khoa piano. 

Sinh ngày 4-8-1918, nghệ sĩ Thái Thị Liên đã học đàn piano từ năm 4 tuổi tại trường Dòng và Tiểu học dành cho con em người Pháp trong 7 năm. Bắt đầu từ năm 11 tuổi, khi theo học trường Trung học nữ sinh Pháp, nghệ sĩ Thái Thị Liên đã bước vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp với nghệ sĩ  Armande  Caron, người  đã giành giải nhất piano Nhạc viện Paris.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức giới thiệu chương trình “Trăm năm mùa thu vàng” .
Trong suốt hơn 20 năm gắn bó với Học viện, kể cả trong những năm tháng chiến tranh, khó khăn thiếu thốn nơi sơ tán, nghệ sĩ Thái Thị Liên đã biên soạn nhiều chương trình, giáo trình, bồi dưỡng, huấn luyện những giảng viên đầu tiên, trực tiếp đào tạo nhiều thế hệ giảng viên, nghệ sĩ piano. Trong số đó có những người đã trở thành những nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà giáo nổi tiếng như Nguyễn Hữu Tuấn, Hoàng My, Phương Chi, Tuyết Minh, Trần Thu Hà, Đỗ Hồng Quân... nổi bật nhất là NSND Đặng Thái Sơn, người châu Á đầu tiên giành giải nhất Cuộc thi Piano quốc tế Chopin.

Bên cạnh sự nghiệp đào tạo, nghệ sĩ Thái Thị Liên đã có những hoạt động biểu diễn không ngừng nghỉ. Bà là người đầu tiên đã biểu diễn chương trình recital từ cuối những năm 50 ở Hà Nội, tham gia các chương trình hòa tấu với các chuyên gia Liên Xô như Giáo sư Khodjaev (violon) và Fedoshenko (violoncelle) tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Hải Phòng. Bà đã biểu diễn không chỉ trong các khán phòng lớn đầy ánh sáng, mà còn cả trong những đêm nhạc chỉ có ánh trăng trên sân kho hợp tác xã nơi sơ tán.

Trong chương trình “Trăm năm mùa thu vàng”, nghệ sĩ Thái Thị Liên sẽ biểu diễn cùng với đại diện các thế hệ học trò như: GS, NGND  Trần Thu Hà, NSƯT Trần Tuyết Minh, NGƯT Hoàng Kim Dung và Đan Thu Nga. Điểm nhấn đặc biệt trong chương trình là phần biểu diễn của NSND Đặng Thái Sơn, anh sẽ kể những câu chuyện bằng âm nhạc, về những kỷ niệm đầy ý nghĩa của anh và nghệ sĩ Thái Thị Liên. Anh coi đây như một món quà để tặng mẹ và cũng là người thầy đầu tiên đưa anh đến với âm nhạc.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN