Tham dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; gia đình ông Võ Văn Sung cùng đông đảo những người quan tâm và yêu mến tác giả. Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp; Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp Piere Dariulat và Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới Trần Đoàn Lâm.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc tọa đàm giới thiệu cuốn sách.

Cuốn sách “Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris” ra mắt bạn đọc lần đầu tiên năm 2005, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành, nhân kỷ niệm 30 năm chiến thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Cuốn sách sau đó được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia tái bản hai lần vào năm 2012 và 2015.

Cuốn sách bản tiếng Pháp lần đầu tiên được giới thiệu nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; do nhà sử học Nguyễn Đắc Như Mai, Việt kiều ở Pháp chuyển ngữ dựa theo nguyên văn hồi ký phát hành lần đầu của tác giả vào năm 2005, nhằm giữ tính chân thực lịch sử của bản gốc tiếng Việt. Thế hệ của bà đã được chứng kiến và trực tiếp tham gia phong trào đấu tranh yêu nước của Việt kiều, góp phần hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

leftcenterrightdel
Cuốn sách “Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris” bản tiếng Pháp.

Tác giả cuốn sách, nhà ngoại giao kỳ cựu Võ Văn Sung gắn bó phần lớn cuộc đời ngoại giao của mình với địa bàn Paris và Tây Bắc Âu. Trong cuốn sách, tác giả tập trung vào những hoạt động ngoại giao dồn dập trong một giai đoạn tương đối ngắn, từ sau khi Hiệp định Paris được ký kết tháng 1-1973, đến khi nước nhà thống nhất, và trên một không gian địa lý tương đối hẹp, chủ yếu là ở Pháp và Tây Bắc Âu. 

Với những dòng hồi ức tâm huyết của mình, tác giả Võ Văn Sung đã tái hiện chân thực và sống động tầm vóc của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại, nhất là tinh thần chủ động và sáng tạo, vượt qua mọi thử thách, khó khăn, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất nước nhà.

Nhà ngoại giao Võ Văn Sung đã tham gia trực tiếp vào cuộc đấu tranh ngoại giao của nước ta tại Hội nghị Paris, rồi giai đoạn đấu tranh thi hành hiệp định. Có thể nói, ông là một trong số ít những người có may mắn được đi suốt cuộc "đụng đầu" lịch sử giữa nền ngoại giao Việt Nam non trẻ với nền ngoại giao lão luyện của Hoa Kỳ ngay trên đất Paris, một trong những trung tâm văn minh lớn của phương Tây. Ông đã tham gia vào các cuộc hội đàm bí mật giữa Cố vấn đặc biệt ông Lê Đức Thọ và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kissinger giai đoạn 1971-1973 với tư cách là đại diện của Việt Nam Dân chủ cộng hòa, và là một trong 5 thành viên của phái đoàn Việt Nam tại lễ ký kết Hiệp định Paris ngày 27-1-1973. Do vậy, cuốn sách chứa đựng nhiều nội dung mang tính tư liệu chưa từng được công bố.

Ngoài việc phản ánh cuộc đấu tranh ngoại giao thời đó, cuốn sách còn kể những câu chuyện sinh động, chứa chan tình cảm mặn nồng về những người Việt Nam sống xa quê hương nhưng vẫn hướng về Tổ quốc, về những người bạn quốc tế thủy chung và tiến bộ, hết lòng ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta. 

leftcenterrightdel
Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, con trai nhà ngoại giao Võ Văn Sung với một số diễn giả tham gia tọa đàm. 

Do đó, cuốn sách không đơn thuần chỉ là hồi ức của một nhà ngoại giao lão thành mà còn lưu lại như một tài liệu tham khảo có giá trị với nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu về công tác tuyên truyền đối ngoại, vận động chính giới và Việt kiều trong một giai đoạn lịch sử trọng đại của dân tộc.

Trao đổi với phóng viên tại buổi tọa đàm, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, con trai của nhà ngoại giao Võ Văn Sung, chia sẻ: “Đất nước chúng ta phải đối mặt với nhiều cuộc xâm lăng. Chúng ta đã giành chiến thắng nhờ có cuộc chiến tranh nhân dân và sức mạnh tổng hợp toàn dân. Đây cũng chính là thắng lợi của sức mạnh tổng hợp trên 3 mặt trận chính trị, quân sự và ngoại giao. Tên gọi của cuốn sách thể hiện sự phối hợp của mặt trận quân sự với mặt trận ngoại giao của ta ở nước ngoài, cụ thể là Tây Âu, đặc biệt là ở Pháp là nơi ký Hiệp định Paris. Nhân dân Pháp, Chính phủ Pháp dành cho chúng ta sự ủng hộ rất nhiều, góp phần cùng với phong trào ủng hộ chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam trên toàn thế giới. Cuốn sách đã cho thấy phong trào của Việt kiều yêu nước, phong trào ủng hộ của người dân thế giới, đặc biệt ở Tây Âu thời kỳ trước đây đã diễn ra rất sôi nổi và mạnh mẽ”. 

MỸ HẠNH