Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết: Từ thành công của Cuộc thi và triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN trước đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng Đề án tổ chức thực hiện trong năm 2024, để tiếp tục phát triển, nâng tầm nghệ thuật tranh đồ họa, tạo cơ hội cho các họa sĩ đồ họa trong nước được giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm, kỹ thuật mới trong sáng tác với các nước trong khu vực ASEAN. Qua đó, khẳng định vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung, mỹ thuật nói riêng, đối với sự phát triển của nền mỹ thuật trong khu vực ASEAN.

leftcenterrightdel
 Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh phát biểu tại lễ phát động.

Từ năm 2012 và các năm 2016, 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức thành công 3 lần Cuộc thi và triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN. Đây là triển lãm chuyên đề tranh in quốc tế được tổ chức định kỳ 4 năm/lần tại Việt Nam, nhằm thu hút, phát triển và giao lưu trao đổi nghệ thuật của các nghệ sĩ trong khu vực ASEAN, tạo nên một sân chơi định kỳ của nghệ thuật đồ họa tạo hình, thúc đẩy sự phát triển của giới nghệ thuật các nước ASEAN.

Đối tượng tham gia Cuộc thi và triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN năm 2024 là công dân của các nước ASEAN gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Các tác phẩm dự thi có đề tài sáng tác về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước hòa bình, đoàn kết hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại của các nước ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ. Tác phẩm dự thi thuộc các thể loại sau: Tranh in nổi (gồm khắc gỗ, cao su, khắc bìa và các kỹ thuật in nổi khác); tranh in lõm (gồm khắc kim loại, khắc mica, khắc trên phim, khắc lõm cảm quang); tranh in phẳng; tranh in độc bản...

Mỗi tác giả được gửi tham gia tối đa 3 tác phẩm. Các tác phẩm gửi dự thi được sáng tác từ năm 2020 đến nay.

Thời gian gửi tác phẩm dự thi gồm 2 vòng. Vòng 1, các tác giả gửi file ảnh chụp tác phẩm dự thi cho Ban tổ chức để tuyển chọn tác phẩm trưng bày theo địa chỉ: aseangraphicarts2024@gmail.com. Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 5-8; vòng 2, tác giả gửi tác phẩm được lựa chọn từ vòng 1 về Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, 38 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam. Giải thưởng gồm có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 7 giải khuyến khích.

Tin, ảnh: CẨM TÚ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.