Thư viện “Sách ơi mở ra” do chị Nguyễn Thị Ngọc Minh (giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) lên ý tưởng và cùng nhóm cộng sự của chị sáng lập với mong muốn sẽ lan tỏa văn hóa đọc đến các bạn nhỏ. Sau gần 7 năm hoạt động, “Sách ơi mở ra” đã xây dựng được hai cơ sở ở quận Cầu Giấy và quận Hà Đông (Hà Nội). Mỗi cơ sở có hơn 3.000 đầu sách, đa dạng về các lĩnh vực nhưng chủ yếu là sách thiếu nhi.

Một bạn nhỏ đọc sách tại thư viện “Sách ơi mở ra”. 

Hiện tại, thư viện “Sách ơi mở ra” có khoảng 1.000 thành viên, trong đó, 700 thành viên đến đọc sách thường xuyên. Thư viện hoạt động từ 17 giờ đến 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần (riêng cuối tuần, thư viện mở cửa cả ngày). Các bạn nhỏ muốn trở thành thành viên của thư viện chỉ cần mang đến 3 quyển sách cũ đã đọc và thấy tâm đắc nhất. Tiếp đó, nhân viên thư viện sẽ cung cấp một chiếc thẻ đọc với đầy đủ thông tin cá nhân và mã số để các thành viên đến đọc sách.

Vì thư viện hoạt động dưới hình thức miễn phí nên những ngày đầu thành lập, “Sách ơi mở ra” gặp rất nhiều khó khăn. Chị Ngô Thị Trang Nhung, thành viên ban điều hành thư viện chia sẻ: “Những ngày đầu thành lập, thư viện rất ít sách, phần nhiều là sách của chị Ngọc Minh quyên góp, sau đó có thêm sách của các anh chị là thành viên sáng lập thư viện ủng hộ, rồi mỗi thành viên của thư viện cũng đóng góp 3 cuốn sách. Dần dần, số thành viên của thư viện nhiều lên, đầu sách của thư viện ngày càng đa dạng hơn”.

Điểm đặc biệt của “Sách ơi mở ra” so với thư viện khác là ngoài đọc sách, các bạn nhỏ còn có cơ hội được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế giúp các em có thể rèn luyện cách đọc của bản thân. Thư viện có các chuỗi hoạt động hằng tuần, hằng tháng, tiêu biểu như hoạt động “Đọc sách dành cho trẻ em”. Tham gia hoạt động này, các bạn nhỏ sẽ được giáo viên có chuyên môn là thành viên ban điều hành của thư viện hướng dẫn cách đọc sách. Mới đây, “Sách ơi mở ra” còn có hoạt động “Đọc di sản” tại đền Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội). Hoạt động này góp phần giúp các bạn nhỏ hiểu biết về lịch sử, văn hóa, kiến trúc qua từng thời kỳ... Em Hoàng Thùy Lâm, học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) nói: "Tham gia thư viện "Sách ơi mở ra", con có điều kiện được đọc những cuốn sách bổ ích".

Thời gian tới, thư viện “Sách ơi mở ra” sẽ bổ sung nhiều đầu sách và nhân rộng tại nhiều địa điểm để giúp văn hóa đọc được lan tỏa, nuôi dưỡng tâm hồn của các em nhỏ hướng đến những điều nhân văn, tốt đẹp trong cuộc sống.

Bài và ảnh: HUYỀN CHI