Những cành hoa giấy đủ màu, chúm chím nhiều bông hoa xen kẽ, đang khoe sắc thắm, mặc cho cái nắng chói chang của mùa hè. Đại tá Đỗ Văn Ngọc, Chính ủy Trường Quân sự Quân đoàn 3, cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã phát huy nội lực, sức trẻ của đoàn viên, thanh niên trong chăm sóc, cắt tỉa hoa giấy. Loài hoa này rất ưa nắng nên chúng tôi luôn động viên các chi đoàn trồng nhiều hoa giấy để góp phần cho khuôn viên thêm xanh đẹp”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 3, Trường Quân sự Quân đoàn 3 chăm sóc hoa giấy.

Đóng quân trên địa bàn huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, với nền chất đất chủ yếu là cát trắng, nắng nhiều, mưa ít nên để xây dựng cảnh quan môi trường là một vấn đề nan giải. Khi mùa hè về, cây cảnh trong trường thường thiếu dưỡng khí, rất hay héo, làm cho khuôn viên các cơ quan, đơn vị như thiếu sự sống. Nhà trường đã tìm hiểu và nhận định, chỉ có cây hoa giấy là phù hợp với chất đất, khí hậu, thổ nhưỡng ở nơi này. Vậy là phong trào trồng hoa giấy được phát động, từ một vài chậu đơn lẻ, đến nay đã lên tới hàng trăm chậu hoa giấy, đủ màu sắc. Trong các buổi giao ban công tác đảng, công tác chính trị, bên cạnh trao đổi về chuyên môn là dịp trao đổi về cách trồng, chăm sóc hoa giấy. Để loài hoa này phát triển tốt phải đi từ cách chọn đất, phải lấy đất màu kết hợp với trấu, phân bò, xơ dừa tạo thành hỗn hợp, hoa giấy rất chuộng chất đất như vậy. Để tiết kiệm chi phí mua cây, bắt đầu giâm cành vào đầu xuân, chọn những cành bánh tẻ, cắt ngắn khoảng 30-50cm rồi ngâm vào nước có chất kích rễ cây, sau khoảng 1 tuần là những mầm non hoa giấy xuất hiện, kết hợp tưới nhiều nước. Khi nào muốn có nhiều hoa thì bắt đầu tưới ít sẽ cho những chậu hoa giấy xum xuê, bông nở rộ từng chùm.

Vào những dịp kỷ niệm, hội thi, hội thao… nhà trường thường tổ chức chấm điểm những chậu hoa giấy của các cơ quan, đơn vị. Việc làm này là sự khích lệ kịp thời bởi đơn vị nào cũng muốn khẳng định “có nghề” trong xây dựng cảnh quan môi trường. Nhiều chiến sĩ trẻ đã ghi lại kỷ niệm thời quân ngũ của mình khi chụp ảnh bên những chậu hoa giấy. Binh nhì Phan Lương Thiện, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 bộc bạch: “Nhìn những chậu hoa giấy đủ màu, em như thấy ở quê hương Đại Lộc, Quảng Nam của em vậy. Em muốn chụp cùng bạn gái để lưu giữ hai năm xa nhau. Sau này, ngôi nhà mơ ước của chúng em sẽ rực rỡ hoa giấy”.

Bài và ảnh: DUY HIỂN - ĐỨC CHÍNH