Theo thông tin từ ban tổ chức, đây là màn trình diễn với số lượng drones nhiều kỷ lục tại khu vực Đông Nam Á, kết hợp cùng âm nhạc được sáng tác riêng bởi nhạc sĩ Quốc Trung, hệ thống âm thanh chất lượng cao và màn hình tường thuật trực tiếp được lắp đặt xung quanh khu vực hồ Tây, hứa hẹn sẽ là màn siêu trình diễn hoành tráng chưa từng có dành cho người dân Thủ đô và du khách trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật có chủ đề "Một ngày kinh đô - Ngàn năm lịch sử" được lấy cảm hứng từ chính nền văn hiến ngàn năm lịch sử của Thủ đô Hà Nội, là biểu tượng kết tinh các giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam, với mong muốn mang đến một tác phẩm nghệ thuật độc bản gói trọn tinh hoa văn hóa, lịch sử của vùng đất.

Từ tên gọi Thăng Long cùng hình tượng rồng trong văn hóa Việt Nam, màn trình diễn sẽ đem đến câu chuyện rồng thiêng hội tụ đầy hào hùng và rực rỡ nơi đất kinh kỳ trong lịch sử dân tộc. Điểm nhấn của màn trình diễn sẽ là biểu tượng rồng thời Lý với phần đầu có bờm dài, không có sừng, cằm có râu, lưỡi dài và mỏng, miệng ngậm viên ngọc, thân hẹp, dài – là hình ảnh đặc trưng và khác biệt của rồng Việt Nam so với các quốc gia châu Á khác. Rồng thời Lý chính là đại diện cho phẩm chất cao thượng, trí tuệ, tính nhân văn và tinh thần nghĩa hiệp, biểu tượng linh thiêng, cao quý, đồng nghĩa với vương quyền gắn liền với một thời kỳ huy hoàng của dân tộc.

Dự kiến, lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long sẽ chính thức diễn ra vào 23 giờ 30 phút ngày 9-2-2024 (tức đêm Giao thừa năm Quý Mão) tại khu vực ngã ba Văn Cao, Hồ Tây, Hà Nội. 

Để phục vụ lễ hội ánh sáng vào đêm Giao thừa, nhiều tuyến đường quanh hồ Tây cũng được điều chỉnh giao thông. Theo phương án do Sở Giao thông vận tải Hà Nội ban hành, trong 3 ngày, từ 18 giờ đến 23 giờ ngày 5-2; từ 18 giờ đến 24 giờ ngày 7-2 và từ 18 giờ ngày 9-2 đến 2 giờ sáng 10-2, các phương tiện sẽ bị cấm lưu thông từ ngã tư Thụy Khuê - Văn Cao đến ngã ba Nguyễn Đình Thi - Văn Cao - Trích Sài. Cùng với đó, lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long dự kiến sẽ được phát sóng trực tiếp trong khuôn khổ chương trình cầu truyền hình đặc biệt đón Giao thừa của Đài Truyền hình Việt Nam để phục vụ người dân cả nước.

Dưới đây là một số hình ảnh mãn nhãn về đêm tổng duyệt lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long do phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận:

leftcenterrightdel
Hàng nghìn chiếc drones được triển khai chuẩn bị cho đêm lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long" với chủ đề "Một ngày Kinh đô - Ngàn năm lịch sử".
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Do điều kiện thời tiết bất lợi, có mưa nhỏ khiến công tác chuẩn bị kỹ thuật cho đêm tổng duyệt phức tạp hơn. 
leftcenterrightdel
Do là thiết bị điện tử nên các drones rất "nhạy cảm" với điều kiện thời tiết xấu, đặc biệt là mưa. 
leftcenterrightdel
Dù trời mưa rét, vẫn có rất đông khán giả và người dân tới xem đêm tổng duyệt. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Hình ảnh rực rỡ của hàng nghìn chiếc drones bay lên bầu trời. 
leftcenterrightdel
Sau khi ổn định đội hình, các drones bắt đầu sắp xếp miêu tả tiến trình lịch sử của Thăng Long ngàn năm văn hiến. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Miêu tả chiếu rời đô thời Lý. 
leftcenterrightdel
Hình tượng rồng thời Lý được miêu tả với nhiều nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam. 
leftcenterrightdel
Đông đảo người dân tới xem màn biểu diễn drones. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Mưa rét không ảnh hưởng tới nhiệt huyết của khán giả. 
leftcenterrightdel

Nhiều người dân sử dụng thiết bị di động ghi lại những hình ảnh đẹp của đêm tổng duyệt lễ hội ánh sáng. 

TUẤN SƠN-PHẠM HƯNG (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.