Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, dù nhiều hoạt động trong khuôn khổ Phố sách xuân phải hủy bỏ, nhưng những giá sách đầy ắp, không gian trang hoàng đậm Tết truyền thống đã trở thành nét đẹp ngày xuân của Thủ đô.

Đã thành truyền thống nhiều năm qua, cứ vào mùng 3 Tết Nguyên đán hằng năm, người dân Thủ đô và du khách đã có thói quen đến Phố sách xuân. Năm nay, sự kiện mang chủ đề “Xuân trao tri thức - Trọn Tết sum vầy” do UBND TP Hà Nội chỉ đạo, UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức, đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước để đem đến không gian tri thức hấp dẫn cho độc giả.

leftcenterrightdel
Phố sách xuân đã trở thành điểm đến truyền thống đối với người dân Thủ đô và du khách. Ảnh: Phạm Linh. 

Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hoàn Kiếm, Phó Trưởng ban Quản lý Phố sách Hà Nội Nguyễn Ngọc Hà cho biết, do yêu cầu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Ban tổ chức không thực hiện lễ khai mạc và các hoạt động giao lưu, tọa đàm, biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Song, Phố sách Xuân Tân Sửu 2021 vẫn mở cửa đúng sáng mùng 3 Tết, tiếp tục duy trì nét đẹp văn hóa đọc của nhân dân Thủ đô trong dịp đầu xuân, năm mới, góp phần khích lệ phong trào đọc sách và phát triển văn hóa đọc ở Thủ đô.

Phố sách Xuân Tân Sửu 2021 diễn ra từ ngày 14 đến 21-2 (tức mùng 3 đến mùng 10 Tết) với 16 gian hàng sách và nhiều không gian tri thức đặc sắc. Các đơn vị xuất bản, nhà sách tại Phố sách Hà Nội mang đến hàng chục nghìn cuốn sách mới, đậm nét văn hóa truyền thống và giàu tri thức để giới thiệu với bạn đọc dịp này.        

Theo ghi nhận của Ban tổ chức, ngay từ ngày bắt đầu, Phố sách Xuân Tân Sửu 2021 đã thu hút được sự chú ý của người dân Thủ đô và du khách thập phương. Tất cả mọi người tới Phố sách đều ý thức và thực hiện nghiêm phòng, chống dịch Covid-19 theo thông điệp "5K": Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - khai báo y tế - không tập trung đông người.

Tham gia hội sách, chị Phạm Minh Trang (quận Hai Bà Trưng) cùng gia đình đang lựa chọn các sản phẩm hay và đặc sắc cho gia đình. “Đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết, gia đình tôi đều tới Phố sách, lựa chọn những cuốn sách hay cho bản thân và các con. Dù công nghệ hiện đã phổ biến tới mọi mặt của cuộc sống, nhưng văn hóa đọc sách luôn được gia đình tôi lựa chọn như một phương pháp bổ ích trong quá trình giáo dục con trẻ”, chị Phạm Minh Trang chia sẻ.

Thông qua Phố sách xuân hằng năm, nhiều đơn vị xuất bản và phát hành muốn lan tỏa thông điệp: “Tết tôn vinh sách”. Giám đốc Truyền thông Công ty cổ phần Sách Thái Hà Phạm Thủy cho biết: “Đây là dịp để các đơn vị xuất bản gặp gỡ, tri ân độc giả thông qua việc đem đến những cuốn sách hay, đẹp, nhằm khuyến khích họ mua sách, mừng tuổi bằng sách”.

leftcenterrightdel
Phố Sách Xuân Tân Sửu 2021 với chủ đề “Xuân trao tri thức - Trọn Tết sum vầy”.  Ảnh: Phạm Linh.

Còn bà Trần Thị Thúy Hạnh, phụ trách quầy sách của Đinh Tỵ Books cho biết: “Các loại sách được yêu thích chọn lựa trong dịp Tết này thường là những cuốn truyện cổ tích, khoa học vui, thiên nhiên… có màu sắc tươi vui, bắt mắt, thiết kế lạ, sách tương tác như sách tranh 3D, sách chiếu bóng, sách nhạc, sách âm thanh…”.

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Phố sách Xuân Tân Sửu vẫn được tổ chức trong điều kiện phòng, chống dịch. Thông qua Phố sách, người dân và du khách đang duy trì nét đẹp văn hóa ngày xuân của Hà Nội, góp phần tôn vinh sách và thúc đẩy phát triển phong trào đọc sách ở Thủ đô.

TUẤN SƠN