Tại lễ phát động, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, cuộc thi là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 20 năm Ngày toàn dân PCCC, 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại lễ phát động. 

Cuộc thi nhằm tôn vinh và khẳng định vai trò của lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH trong đời sống xã hội; khơi dậy tinh thần đề cao trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC và CNCH trên các mặt công tác, góp phần xây dựng lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại. "Thông qua những hình ảnh và tác phẩm báo chí, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về PCCC và CNCH đã được truyền tải kịp thời đến các cơ sở, doanh nghiệp và người dân, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; ngăn chặn, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy, nổ, tai nạn gây ra, qua đó bảo vệ sản xuất và bình yên cuộc sống của nhân dân. Nhiều tấm gương điển hình, dũng cảm, mô hình hay, công việc tốt về PCCC và CNCH được tôn vinh, lan tỏa rộng rãi", Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự lễ phát động. 

Thông qua cuộc thi, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh mong muốn các phóng viên, nhà báo, các nhiếp ảnh gia và nhân dân tích cực thâm nhập thực tế, xây dựng những tác phẩm tâm huyết, qua đó tôn vinh, động viên lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời khích lệ người dân tham gia các hoạt động PCCC và CNCH vì cộng đồng.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự lễ phát động. Ảnh: cand.com.vn.

Tại lễ phát động, ban tổ chức đã công bố quyết định thành lập ban giám khảo, thông tin về thể lệ cuộc thi và giải đáp nhiều câu hỏi của báo chí.

Cuộc thi tác phẩm báo chí chủ đề PCCC và CNCH gồm các thể loại: Bài phản ánh, ghi chép, phỏng vấn, phóng sự, phóng sự ngắn, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, bút ký báo chí, bình luận. Về cuộc thi ảnh, các tác phẩm ảnh dự thi có thể là ảnh màu hoặc đen trắng, kích thước chiều dài tối thiểu 2.500 pixel, độ phân giải tối thiểu 72 dpi. Nội dung phản ánh các hoạt động, sự việc, sự vụ về PCCC và CNCH trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; cảnh báo nguy cơ gây cháy, nổ, sự cố, tai nạn và những vi phạm trong công tác PCCC và CNCH; hình ảnh đẹp, tiêu biểu về chiến sĩ cảnh sát PCCC và CNCH và nhân dân trong công tác PCCC và CNCH… Không chấp nhận tác phẩm được xử lý kỹ thuật làm thay đổi nội dung, cấu trúc tác phẩm và bản chất sự việc.

Cơ cấu giải thưởng cho tác phẩm ảnh gồm: Một giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng; 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 10 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. Các tác phẩm ảnh không đoạt giải nhưng có giá trị cao được chọn trưng bày tại triển lãm ảnh về PCCC và CNCH.

Cơ cấu giải thưởng cho tác phẩm báo chí (tác phẩm báo hình, báo in, báo điện tử) gồm: Một giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng; 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 5 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 15-4-2021 đến 25-7-2021. Thời gian trao giải tác phẩm ảnh, tác phẩm báo chí (báo hình, báo in, báo điện tử) đoạt giải dự kiến vào trung tuần tháng 8-2021.

Cuộc thi khuyến khích sự tham gia của tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác quốc tịch, không giới hạn về số lượng tác phẩm dự thi.

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY