QĐND - Có thể khẳng định, kết quả của trận tranh siêu Cúp nước Đức cuối tuần qua đã làm đảo lộn mọi dự đoán của các chuyên gia và người hâm mộ. Một Bayern Munich đang trị vì trên ngôi vị cao nhất nước Đức và châu Âu, lại đang phấn khích sau những chiến thắng vang dội dưới thời tân HLV Goắc-đi-ô-la, nhưng lại bị một đối thủ quen thuộc Dortmund hạ gục. Cũng cần nói thêm, tỷ số 4-2 chưa phải là một bức tranh trung thực về trận đấu này, bởi khả năng sáng tạo của đội quân vùng Ruhr đã làm hầu hết các ngôi sao trên bầu trời xứ Bavaria hôm đó mờ nhạt.
Kết quả đó đem lại cho Dortmund một chiếc cúp danh giá và quan trọng hơn, đây chính là phần thưởng dành cho sự thủy chung của HLV Klốp.
5 năm trước, từ CLB ít tên tuổi Mainz 05, HLV Klốp đến với Dortmund. Lúc đó, đội bóng vùng Ruhr vừa có mùa giải thất bát, chỉ về đích thứ 13 trong cuộc đua ở Bundesliga (18 đội) nên ghế của HLV T. Đôn gãy đổ là chuyện không xa lạ. Có điều, đang cầm quân thi đấu ở hạng 2 thì liệu Klốp có đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để vực dậy một Dortmund danh tiếng? Quả thật, thời điểm đó, dù ai có mạnh bạo đến mấy thì câu trả lời cũng hết sức dè dặt. Song chỉ một mùa sau, niềm tin của ban lãnh đạo, cầu thủ và đặc biệt là khán giả với HLV Klốp đã tăng theo cấp số nhân. Bởi, dù chưa vượt qua được Bayern trên bảng xếp hạng, nhưng ngay trong mùa bóng đầu tiên dưới triều đại Klốp, có trận Dortmund đã cho các cầu thủ xứ Bavaria phơi áo. Cứ thế, đội quân của HLV Klốp thăng tiến và hai chiếc đĩa bạc Bundesliga trong hai mùa bóng liên tiếp (2010-2011; 2011-2012) đã khẳng định tài thao lược của ông.
Ở Klốp còn có tính kiên trì đáng nể phục. Sống ngay cạnh những gã nhà giàu cả về tiền tài lẫn danh vọng nên mấy năm gần đây, không mùa nào đội bóng vùng Ruhr không bị chèn ép, mất quân. Mùa trước là những Ka-ga-oa, Lu-cát. Còn năm nay là tiền vệ sáng tạo Gốt-dơ. Chưa hết, “Hùm xám” còn gầm gừ ngay trước cửa “hang” với âm mưu sẽ “bắt” tiếp chân sút xuất sắc Lê-oan-đốp-xki. Có thể thấy, tình cảnh Dortmund chẳng khác Arsenal ở Anh hay Atletico ở Tây Ban Nha. Song bù lại, họ có được những HLV giàu nhiệt huyết, biết “lựa cơm gắp mắm” và đặc biệt là giỏi phát hiện, ham mài dũa những viên ngọc thô như: Klốp, Văng-giê và Xi-mô-nê nên trong mọi hoàn cảnh, CLB vẫn vững vàng trong tốp đầu giải vô địch các quốc gia hàng đầu châu Âu.
Sống trong môi trường bóng đá nghiệt ngã như vậy, cũng như các CLB tiềm năng khác, Dormund không thể mãi nhìn đối thủ cứ đoạt hết cúp này đến cúp khác và họ đã xâm nhập vào thị trường chuyển nhượng. 50 triệu ơ-rô được tung vào thị trường mua sắm và HLV Klốp đã có những bổ sung thiết thực, giúp Dormund thêm tinh quái, nguy hiểm và trận tranh siêu Cúp Đức là ví dụ điển hình.
Ai cũng biết, một trận đấu chưa đủ cơ sở để đánh giá thế cuộc mùa bóng mới, bởi chặng đường phía trước là rất dài và có nhiều chông gai. Hơn nữa, các cầu thủ Bayern- đối thủ của Dormund trong trận đấu vừa qua, trong một sớm một chiều cũng chưa thể thực hiện thành thục ý đồ chiến thuật mới của tân HLV Goắc-đi-ô-la nên cỗ máy chiến thắng do cựu HLV Hây-két xây dựng trước đây không tránh khỏi trục trặc nhỏ.
Song, triết lý và tư tưởng tiến công của HLV Klốp cộng với những cầu thủ hiện có, Dormund sẽ đủ sức cạnh tranh đĩa bạc với Bayern và xa hơn nữa là cuộc đua giành chức vô địch Champions League với những Real, Barcelona (Tây Ban Nha); MU, Chelsea (Anh)…
KIM ANH