QĐND - Dự chi 1,62 tỷ USD nhưng sát giờ khai mạc ASIAD 2014, ngân sách thực chi cho Á vận hội lần thứ 17 chạm mốc 3 tỷ USD. Người dân Hàn Quốc có chung suy nghĩ, với việc đội giá gần gấp đôi, thì ASIAD 2014 sẽ “đắt xắt ra miếng”.

Hàng nghìn phóng viên cũng như các đoàn thể thao, người dân Hàn Quốc đang háo hức chờ thời khắc diễn ra lễ khai mạc ASIAD 2014.

Đạo diễn lừng danh Im Kwon Taek (từng thắng giải tại Liên hoan phim Cannes) là Giám đốc sản xuất và nhà viết kịch bản nổi tiếng Jang Jin - đảm trách vai trò Giám đốc Nghệ thuật cho lễ khai mạc (và bế mạc).

SVĐ Incheon ASIAD Main, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Á vận hội lần thứ 17.

Ông Kwon Teak Lim trong buổi họp báo vào ngày 16-9 cho biết: “Các diễn viên, đội ngũ nhân viên phục vụ đang nỗ lực cho việc hoàn thiện những màn biểu diễn trong lễ khai mạc và bế mạc. Có một vài chi tiết khiến tôi chưa ưng ý nhưng ê kíp làm việc ăn ý, đã nhanh chóng sửa theo ý tôi, giúp mang lại hiệu ứng hình ảnh và âm thanh tốt hơn. Điểm nhấn của lễ khai mạc sẽ nằm ở những ý tưởng đột phá với chủ đề chính hướng tới slogan “Vì một châu Á thống nhất - Giấc mơ của gần 4,5 tỷ người”. Dù kinh phí tổ chức ASIAD nói chung, lễ khai mạc nói riêng chưa sánh bằng Á vận hội lần thứ 16-2010 tại Quảng Châu (Trung Quốc), nhưng Asian Games 2014 hứa hẹn sẽ tràn ngập niềm vui, tiếng cười”.

Giám đốc Nghệ thuật Jang Jin thì cho biết: “Không như những kỳ Thế vận hội hay Á vận hội hoành tráng trước, khi nước chủ nhà tập trung vào việc giới thiệu về chính quốc gia của họ, ASIAD Incheon 2014 sẽ mang đến một thông điệp “Ước mơ của gần 4,5 tỷ người châu Á - châu Á là một”. Ông Jang Jin tiết lộ, buổi lễ khai mạc sẽ tạo được sự đồng cảm cho mọi người dân châu Á và trên thế giới bằng những màn trình diễn theo lối kể chuyện, kết hợp vũ đạo độc đáo mang đậm màu sắc văn hóa Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, lễ khai mạc sẽ bắt đầu lúc 18 giờ ngày 19-9 tại SVĐ Incheon ASIAD Main, bắt đầu bằng khúc diễn thơ (của thi sĩ Go Eun) qua giọng nữ cao Sumi Jo cùng dàn hợp xướng. Sumi Jo là ca sĩ opera nổi tiếng Hàn Quốc, từng tốt nghiệp hai trường đại học trong nước, trước khi sang I-ta-li-a vào năm 1983 để tiếp tục học về opera.

Phần chính của buổi lễ sẽ là câu chuyện kể gồm 4 phần: “Châu Á từ quá khứ”, “Cuộc gặp gỡ qua những đại dương”, “Châu Á - một gia đình và bè bạn” và “Châu Á là tương lai, nối liền với hiện tại”. Các ngôi sao Chang Dong-Geon và Kim Soo Hyun sẽ là những người dẫn dắt câu chuyện này.

Nhiều ban nhạc, ngôi sao K-Pop như: JYJ, EXO, CNBlue, Sista, Big Bang, Psy… sẽ có mặt trong lễ khai mạc, bế mạc và khán giả đang chờ đợi sự phối hợp ăn ý giữa những ngôi sao trên với nghệ sĩ piano Lang Lang (Trung Quốc). Ban nhạc JYJ - Đại sứ truyền thông của ASIAD Incheon 2014, sẽ biểu diễn ca khúc “Only One”, khi ngọn đuốc Á vận hội lần thứ 17 được thắp sáng.

Để tổ chức ASIAD 2014, thành phố Incheon đã phải chi ra gần 3 tỷ USD. Trước đó, khi đứng ra đăng ký đăng cai ASIAD 17, chính quyền thành phố Incheon trình ngân sách dự kiến là 1,62 tỷ USD, trong đó chính phủ Hàn Quốc đóng góp 19% từ ngân sách quốc gia, chính quyền thành phố Incheon đóng góp 78,9% từ ngân sách địa phương, 2,1% được huy động từ các nguồn xã hội hóa. Công trình được đầu tư nhiều nhất để phục vụ Á vận hội lần thứ 17 là SVĐ Incheon ASIAD Main, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc và bế mạc, với sức chứa 62.818 nghìn chỗ ngồi. Chính quyền thành phố Incheon cũng xây dựng Trung tâm truyền thông, Làng VĐV cung cấp 9.560 phòng ở và các cơ sở vật chất liên quan, tạo điều kiện tốt nhất cho các đoàn thể thao ăn ngủ nghỉ, thi đấu; đội ngũ phóng viên tác nghiệp tại đại hội.

Bài và ảnh: SA VÂN (từ Incheon)