QĐND - Kết thúc giải (26-7), đoàn Việt Nam dẫn đầu với 8 HCV, 4 HCB, 5 HCĐ nhưng những tấm HCV đến một cách khá dễ dàng.
Vàng “bốn con 9” hiếm hoi
Với thông số nhảy xa 6,46m tại giải, VĐV Bùi Thị Thu Thảo nhận vé chính thức dự ASIAD 2014 tại Incheon (Hàn Quốc). Bất ngờ ở chỗ, Thu Thảo đã đánh bại cựu vô địch châu Á người Phi-líp-pin Tô-rét để giành HCV một cách xứng đáng. Tô-rét đang giữ kỷ lục nhảy xa Đông Nam Á với thông số 6,71m (tại SEA Games 2005) và đặt mục tiêu dự ASIAD 17-2014 thông qua giải điền kinh quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2014. Sau ba lần nhảy chung kết, VĐV Phi-líp-pin chỉ đạt thành tích cao nhất là 6,14m (HCB). Còn Thu Thảo thì xuất sắc “bay xa” 6,46m để giành HCV theo cách không thể ngoạn mục hơn.
 |
|
Vũ Thị Hương (bên phải) không có đối thủ trên đường chạy cự ly ngắn ở khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Tuấn Cường
|
Thu Thảo đã vượt xa thành tích 6,14m, từng giúp tuyển thủ quốc gia này đoạt HCĐ ở SEA Games 27. Không những vậy, phần thưởng xứng đáng dành cho Thu Thảo chính là tấm vé dự ASIAD 2014 tại Incheon (Hàn Quốc), khi vượt qua mức nhảy tiêu chuẩn 6,37m.
Giải điền kinh quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2014 kết thúc, đã để lại nhiều nỗi lo cho lãnh đạo Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, lãnh đạo bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) cũng như số đông người hâm mộ có mặt ở sân Thống Nhất. Những tưởng VĐV chủ nhà sẽ có những màn thi đấu kịch tính, hấp dẫn với đối thủ, đến từ Đông Nam Á, châu Á nhưng đúng là hy vọng lắm, thất vọng nhiều.
Vẫn phải trông chờ vào “Nữ hoàng tốc độ”
Các đội bạn cử VĐV dự giải chủ yếu là “quân xanh”, VĐV trẻ, VĐV năng khiếu, dự giải để lấy thêm kinh nghiệm chứ không phải để ăn thua với VĐV chủ nhà.
Thế mới có chuyện cựu tuyển thủ quốc gia Duy Bằng giải nghệ tới giải nghệ lui mấy lần vẫn dễ dàng giành HCV nhảy cao. Đỗ Thị Thảo dù giành HCV trên đường chạy 800m nhưng vẫn kém kỷ lục quốc gia của Trương Thanh Hằng gần 7 giây. Phạm Thị Diễm bay qua xà 1,82m là nhận HCV. Trong khi tuyển thủ Việt Anh (bị chấn thương không dự giải này) từng bay qua mức xà 1,92m để giành quyền dự Ô-lim-pích Luân Đôn 2012.
Sau khi vô địch cự ly 100m, “Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương tiếp tục khẳng định sự thống trị tuyệt đối ở đường chạy 200m, khi đoạt HCV với thông số 23’92. Tuy nhiên, thành tích này còn cách xa kết quả Hương đạt được tại SEA Games 27 là 23’55. Sau khi về đích, Hương phân trần “do trời mưa, đường chạy trơn, hơn nữa tôi vẫn chưa bung hết sức nên thành tích trên đường chạy 100, 200m ở giải lần này là chấp nhận được. Sau chuyến đi tập huấn ở châu Âu sắp tới, dự ASIAD 2014, tôi sẽ thi đấu với 100% phong độ”.
Chắc chắn điền kinh Việt Nam sẽ dựa vào Vũ Thị Hương để hoàn thành chỉ tiêu giành huy chương ở ASIAD Incheon 2014. Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, HLV Nguyễn Đình Minh cho hay: “Từ đầu năm tới giờ, Hương có quá ít giải đấu để kiểm tra thực lực, nhằm chuẩn bị cho ASIAD 2014. Cá nhân tôi hài lòng về thông số mà Hương đạt được ở cự ly 100, 200m, bởi Hương đang đi đúng hướng kế hoạch huấn luyện tôi đề ra. Nếu mọi chuyện suôn sẻ với Hương trong chuyến tập huấn, tôi tin tưởng học trò của mình sẽ giành được huy chương tại ASIAD 2014”.
Có hơn 400 VĐV Việt Nam dự giải nhưng Trưởng bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT), ông Dương Đức Thủy thừa nhận: “Gần như không có nhân tố mới của điền kinh nước nhà được phát hiện qua giải. Nhiều VĐV cấp huyện cũng được đưa vào thi đấu nhưng chỉ thêm rối vì chất lượng quá kém”.
THU HIỀN