QĐND - Real là CLB xuất sắc nhất thế kỷ XX, và được khoác áo “Kền kền trắng” trong thời điểm đó ắt là ngôi sao sáng.

Real là CLB Hoàng gia và người được cầm lái con thuyền ấy, nhất lại đưa nó về đích trước tiên trong cuộc đua quốc nội khốc liệt, lẫn đấu trường danh giá UEFA Champions League Cup-là người uyên bác.

Tây Ban Nha là đội đương kim vô địch thế giới, đội bóng đầu tiên trong lịch sử EURO bảo vệ thành công chức vô địch, ai cầm lái con thuyền đó phải là người xuất chúng. Và người đó không ai khác là HLV Đ.Bô-xquê.

Đ.Bô-xquê sinh năm 1950. Những năm đầu đời của ông gắn với vùng đất khô cằn Xa-la-man-ca và chế độ độc tài Phran-cô khét tiếng ở Tây Ban Nha. Vì thế, chuỗi ngày lao động quần quật để kiếm sống đã tạo cho ông thói quen không ngại khó, ngại khổ. Đó cũng là cơ sở, nền tảng tạo nên nhân cách của ông sau này, cho dù là ngôi sao sân cỏ hay trên cương vị người cầm đầu đội quân hùng mạnh nhất thế giới hiện nay.

Còn nhớ, sau thắng lợi vang dội của Tây Ban Nha ở EURO 2008, và sự ra đi của HLV A-ra-gô-nét, nhiều người tỏ ra ái ngại khi HLV Bô-xquê ngồi vào chiếc ghế nóng. Trước hết là cách dụng binh. Họ thấy Ngài râu kẽm (biệt danh của Bô-xquê) không mấy thay đổi trong đội hình, dù một vài cầu thủ đã luống tuổi. Hay như việc trước EURO 2012, HLV lão luyện Clê-men-tê hoài nghi về khả năng của tiền đạo Tô-rét, bởi thời gian ngồi trên ghế dự bị ở CLB Chelsea của chân sút này quá dài… Song, HLV Bô-xquê vẫn đi theo con đường mà mình đã chọn. Và cho rằng, "đã là nền tảng thì sẽ không nên thay đổi, và tôi cũng không trông đợi ở bất cứ sự thay đổi đáng kể nào". Và như chúng ta đã biết, triết lý đó đã giúp bóng đá Tây Ban Nha nói chung và HLV Bô-xquê nói riêng thành công rực rỡ.

Song đó là một giai đoạn lịch sử và lúc này, bóng đá Tây Ban Nha đã sang trang. Các lò đào tạo trẻ, điển hình như La Masia của Barcelona đã cho ra đời hàng loạt cầu thủ tiềm năng. Các thế hệ cầu thủ trẻ, từ U17, U19 cho đến U21 Tây Ban Nha tiếp bước đàn anh, liên tục đứng ở vị trí trang trọng nhất trong các giải đấu cùng lứa tuổi. Đó là cơ sở để Ngài râu kẽm toan tính cho chiến lược mới và Confed Cup 2013 đang diễn ra tại Bra-xin là cột mốc đầu. Trong đội hình xuất phát ở trận đấu với U-ru-goay, người hâm mộ nhận thấy hai thế hệ cầu thủ Tây Ban Nha cùng nhau chia lửa; trận đấu với đội Ta-hi-ti, HLV Bô-xquê thay đổi tới 10 vị trí xuất phát so với trận đầu ra quân. Đành rằng đội bóng vô địch châu Đại dương rất nghiệp dư, nhưng với quyết định chỉ giữ lại hậu vệ Ra-mốt, tung tới 10 cầu thủ dự bị vào sân đâu phải ai cũng dám làm. Sau trận đấu, dù tỷ số 10-0 là kỷ lục mới của Confed Cup, nhưng các chuyên gia lại dành thời gian để nói về tài dụng binh của Bô-xquê. Đó là việc tiếp tục tin vào Tô-rét, Vi-la và không quên trao cơ hội cho Ma-ta...

Chưa hết, trong một đội bóng nhiều ngôi sao, ắt hẳn có nhiều cái “tôi”. Song dưới triều đại Bô-xquê, những câu chuyện như vậy cơ bản không tồn tại, bởi nhân cách thấm đẫm tình người của ông đã làm cho bầu không khí đội tuyển luôn ấm áp, hạnh phúc, dù có ai đó phải thường xuyên ngồi ghế dự bị.

Báo chí Tây Ban Nha đã đúc kết, đội tuyển Tây Ban Nha rất đoàn kết ở kỷ nguyên HLV A-ra-gô-nét, nhưng chưa thể trở thành một gia đình như thời Bô-xquê hiện nay./.

KIM ANH