QĐND Online – Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: Nhà văn Sơn Tùng qua đời vào 23 giờ ngày 22-7 tại Hà Nội, hưởng thọ 93 tuổi.

Nhà văn Sơn Tùng, tên thật là Bùi Sơn Tùng (sinh năm 1928 tại Nghệ An). Ông là nhà văn Việt Nam có nhiều tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh nhân cách mạng, danh nhân văn hóa Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất là tiểu thuyết “Búp sen xanh” viết về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định: Nhà văn Sơn Tùng là một người đặc biệt và là một nhà văn đặc biệt. Ý chí sống và sáng tạo phi thường của ông là một tấm gương lớn cho các thế hệ nhà văn hiện nay học tập và noi theo.

leftcenterrightdel
 Nhà văn Sơn Tùng. Ảnh: Báo Dân trí.

Nói về nhân cách sống cũng như tác phẩm của nhà văn Sơn Tùng, nhà văn Thiên Sơn – cháu của nhà văn Sơn Tùng cho biết: Trước khi trở thành nhà văn, ông tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tháng 4-1971, ông bị thương nặng trở về với 14 mảnh đạn trên mình, mất 81% sức khỏe. Cuộc đời của nhà văn Sơn Tùng là cuộc đời kiên cường, nhất quán, phi thường và hết lòng vì Tổ quốc.

Nhà văn Sơn Tùng viết văn giống như người hành đạo, tức là đưa tư tưởng yêu nước, tư tưởng dân tộc thông qua các nhân vật tiêu biểu của cách mạng vào tác phẩm. Từ những cuốn sách viết về các danh nhân, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp… đặc biệt có nhiều cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh mà tiêu biểu nhất là “Búp sen xanh”, thể hiện sự nhất quán trong tư tưởng. Văn chương trong “Búp sen xanh” đạt đến độ chắt lọc, trau chuốt.

Nhà văn Sơn Tùng luôn quan niệm, các nhân vật mang tư tưởng lớn của thời đại đó là kết tinh của tinh thần dân tộc, tinh hoa văn hóa Việt Nam. Qua những nhân vật đó để nói lên tinh thần của đất nước.

KHÁNH HUYỀN