leftcenterrightdel
 Hình ảnh Đoàn Văn công Quân khu 1 viếng nghĩa trang liệt sĩ ghi hình trong MV "Miền xa thẳm".

Tác phẩm được các nghệ sĩ của Đoàn Văn công Quân khu 1 dàn dựng công phu, ghi hình ở nhiều địa điểm, như: Nghĩa trang, bờ biển, một số đơn vị và khu rừng phía Bắc.

“Mỗi dịp tháng 7, bất cứ người dân Việt Nam nào cũng rưng rưng xúc động và mong muốn bày tỏ sự tri ân với các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Là những nghệ sĩ, chúng tôi càng mong mỏi làm những sản phẩm nghệ thuật để đưa đến khán giả tri ân và tưởng nhớ công lao to lớn của những anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, thanh niên xung phong; đồng thời cũng góp phần tiếp lửa truyền thống tới các thế hệ trẻ ngày hôm nay”, Thượng tá, NSƯT Dương Thị Kim Ngân bày tỏ.

MV với 3 giọng hát chính là 3 cô trò: Nghệ sĩ Thanh Hà, NSƯT Kim Ngân và nghệ sĩ Giàng Hoa. Chọn tác phẩm của Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, NSƯT Kim Ngân cho biết, đây là một trong những ca khúc hay nhất về chiến tranh. Vì chiến tranh, nhiều gia đình, đôi lứa đã phải chia ly. Vì tiếng gọi của Tổ quốc, những người lính phải nói lời chia xa với gia đình, với những người mình yêu để bước chân ra chiến trường. Ca khúc “Miền xa thẳm” đã thể hiện rõ nỗi niềm ly biệt và sự hy sinh ấy.

leftcenterrightdel
MV "Miền xa thẳm" được các nghệ sĩ Đoàn Văn công Quân khu 1 thực hiện tri ân các anh hùng liệt sĩ. 

Ca khúc “Miền xa thẳm” được nhạc sĩ Đức Trịnh sáng tác năm 2003. Dù không có “tuổi đời” lâu như nhiều ca khúc khác, nhưng “Miền xa thẳm” ngay khi ra đời đã được đánh giá cao, được nhiều giọng ca chọn và thể hiện trong các cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp. Mỗi giọng hát cất lên, người nghe cảm nhận đau thương và sự hy sinh thầm lặng của những người lính đã ngã xuống. Ca khúc là câu chuyện bi hùng nhưng cũng không kém phần lãng mạn của những người lính Trường Sơn năm xưa. Nhạc sĩ Đức Trịnh chia sẻ: “Tôi viết “Miền xa thẳm” là để tặng những người đồng chí, đồng đội của tôi. Ca khúc này như một nén hương thể hiện lòng thành kính của tôi đối với những người lính đã xả thân vì đất nước”.

HÀ CHÂU