Nhà hát Múa rối Thăng Long đã có 3 chuyến mang nghệ thuật múa rối đến với nước Nga. Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Thanh Hiền (tên thật là Trần Thị Hiền), Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long cho hay, biểu diễn ở nước ngoài có những khó khăn nhất định nhưng các nghệ sĩ luôn ý thức được trách nhiệm, nỗ lực biểu diễn hết sức để quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam ra thế giới. “Chúng tôi đã đi biểu diễn ở gần 50 nước trên thế giới và mỗi lần “xuất ngoại”, Nhà hát phải mất hàng tháng chuẩn bị các tiết mục biểu diễn và tạo hình con rối. Mỗi chuyến, chúng tôi phải đóng hơn chục thùng hàng để mang sân khấu thủy đình, sào tre và gần trăm con rối”, NSƯT Thanh Hiền cho biết.

leftcenterrightdel

 Múa rối nước truyền thống Việt Nam thu hút truyền thông Nga. Ảnh: THANH HIỀN

Chuyến đi biểu diễn tại Liên bang Nga vừa qua, Nhà hát Múa rối Thăng Long chọn lựa những màn biểu diễn độc đáo, mô tả sinh hoạt đời sống của người nông dân Việt Nam bình dị, hiền hậu, chất phác như: Ông bà lão chăn vịt, mục đồng thổi sáo, cấy cày, đua thuyền, tát nước, tễu bơi, tễu giáo trò... Các tiết mục đặc sắc được khán giả đón nhận nồng nhiệt với những tràng pháo tay không ngớt, lần nào các nghệ sĩ cũng phải ra chào tạm biệt khán giả tới 3 lần. Sau những màn biểu diễn, các nghệ sĩ còn giao lưu để khán giả hiểu hơn về kỹ thuật biểu diễn con rối.

Điều khiến các nghệ sĩ cảm động nhất là nhiều bạn sinh viên Nga và Việt kiều tại Nga là tình nguyện viên giúp đỡ đoàn trong những ngày biểu diễn. Trước khi trở về nước, các nghệ sĩ đã nhận được những bức thư viết tay và tấm bưu thiếp gắn với hình ảnh đất nước Nga xinh đẹp từ khán giả. Em Nguyễn Thị Mai Hồng, du học sinh Việt Nam tại Nga cho biết: “Em rất vinh dự khi trở thành tình nguyện viên hỗ trợ đoàn của Nhà hát Múa rối Thăng Long trong những ngày biểu diễn tại Nga. Thông qua các vở diễn, em thêm yêu, tự hào hơn về truyền thống dân tộc Việt Nam. Em mong muốn sớm có cơ hội trở về nước để được đắm mình trong không gian văn hóa nơi quê nhà yêu dấu”.

Bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi sau chuyến lưu diễn thành công, NSƯT Thanh Hiền chia sẻ: “Mặc dù có những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa nhưng khán giả rất chăm chú, tò mò và yêu thích những tiết mục múa rối nước truyền thống của Việt Nam. Điều đó cho thấy sức sống, sự độc đáo của nghệ thuật múa rối trong đời sống hôm nay. Sau chuyến lưu diễn tại xứ sở bạch dương, chúng tôi thấy mình càng phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa để giữ gìn, lan tỏa nghệ thuật múa rối. Qua đây, chúng tôi cũng nhận thấy rằng, mình cần chủ động trong các chuyến biểu diễn và bản thân mỗi nghệ sĩ phải có nhiều sáng tạo hơn nữa trong nghệ thuật để đem đến những “món ăn tinh thần” mới lạ, hấp dẫn phục vụ đông đảo khán giả trong và ngoài nước”.

NGÔ KHIÊM