Những ngày này, khi trái bóng World Cup 2026 lăn trên những sân cỏ sôi động ở Mỹ, Canada và Mexico, cũng là lúc nhà báo Trương Anh Ngọc (Báo Thể thao & Văn hóa, Thông tấn xã Việt Nam) đang có mặt trực tiếp để mang đến những thông tin nóng hổi, câu chuyện độc đáo đến với người hâm mộ Việt Nam. Với người coi việc đi như là một lẽ sống, nhà báo Trương Anh Ngọc luôn sẵn sàng lên đường mỗi khi các sự kiện bóng đá lớn như Euro hay World Cup khởi tranh.

Phóng viên Hoàng Đức Anh (bên trái) trò chuyện cùng một cổ động viên của đội tuyển Colombia trong quá trình tác nghiệp ở World Cup 2026. Ảnh: MINH PHƯƠNG 

Đối với anh, tác nghiệp World Cup là đối mặt với những đêm trắng. Anh phải thức để viết bài cho kịp gửi về tòa soạn do lệch múi giờ. Năng lượng của anh phục vụ cho những ngày vất vả ấy là từ tình yêu nghề, lòng khát khao đi, khát khao khám phá thế giới. Là người tác nghiệp ở 6 kỳ World Cup liên tiếp (5 World Cup nam và 1 World Cup nữ), với nhà báo Trương Anh Ngọc, điều anh lo lắng nhất khi tác nghiệp ở nước ngoài là ốm. Bởi khi ốm, dù là ốm kiểu gì, một cơn sổ mũi xoàng, một trận cúm hoặc cảm lạnh, ở bất cứ mức độ nào cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tác nghiệp của những người làm báo mỗi dịp World Cup. Thậm chí việc lệch múi giờ cũng có thể khiến anh mệt mỏi và công việc bị ảnh hưởng.

Đối với phóng viên Hoàng Đức Anh (Truyền hình Cáp Việt Nam), tác nghiệp World Cup mang đến trải nghiệm rất riêng. Bởi thực tế chẳng mấy khi phóng viên xem trọn vẹn một trận đấu vì vừa xem, vừa quay, vừa viết rồi di chuyển liên tục. Với anh, tác nghiệp tại World Cup là dịp được kết bạn bốn phương, từ các bạn đồng nghiệp tới cổ động viên. Đây cũng là dịp để bồi dưỡng tình yêu nghề, tình yêu bóng đá vì sau mỗi kỳ World Cup, anh đều cảm thấy mình trưởng thành hơn.

“Tôi đã tham gia tác nghiệp tại 4 kỳ World Cup liên tiếp, từ năm 2014 đến 2026. Năm nay tôi đã dành cả 6 tháng đầu năm để lên kế hoạch kỹ lưỡng cho chuyến đi sang Bắc Mỹ, từ nội dung tác nghiệp đến việc di chuyển, lưu trú... Thách thức lớn nhất là năm nay World Cup tổ chức ở 3 nước, các thành phố cũng rất xa nhau nên việc đi lại có nhiều bất tiện, nếu không tính toán kỹ sẽ không thể có hiệu quả được. Ngoài ra, năm nay ngoài công việc báo chí chính thống, tôi còn làm thêm mảng social media nên cũng bận rộn hơn nhiều”, phóng viên Hoàng Đức Anh chia sẻ.

Phía sau những pha bóng hay, bàn thắng đẹp mắt ở World Cup là những nhà báo, phóng viên lặng lẽ rong ruổi qua hàng nghìn ki-lô-mét, thức trắng đêm giữa những múi giờ khác nhau để chuyển tải không khí của ngày hội bóng đá. Với họ, tác nghiệp World Cup không chỉ là công việc mà còn là hành trình của đam mê, sự dấn thân và khát vọng khám phá. Từ đó họ có thêm những trải nghiệm để bồi đắp tình yêu nghề và niềm tự hào được làm cầu nối giữa sân cỏ thế giới với độc giả, khán giả quê nhà.