QĐND - HLV trưởng đội tuyển Bra-xin, ông Xcô-la-ri thời còn thi đấu có biệt danh chẳng mấy hay ho: “Perna-de-pau” (tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “chân gỗ” ).

Đến khi chuyển sang hành nghề HLV, vận Xcô-la-ri có vẻ hợp với bão cát sa mạc khi số phận ông gắn chặt với các đội bóng ở vùng Vịnh. Nếu như không có sự kiện I-rắc tấn công Cô-oét vào năm 1990, thì sự nghiệp Xcô-la-ri có lẽ đã cắm rễ sâu ở vịnh Ba Tư.

Sau khi trải qua hàng loạt biến cố, tháng 6-2001, Xcô-la-ri nhận lời làm HLV trưởng đội tuyển Bra-xin. Vừa mới nhậm chức, Xcô-la-ri đã bị điểm gở khi đội tuyển quốc gia thua trận 0-1 trước U-ru-goay ở vòng loại World Cup 2002. Tuy nhiên sự kiện này không khiến người hâm mộ Bra-xin chấn động bằng việc trước thềm VCK World Cup 2002, Big Phil (biệt danh của HLV Xcô-la-ri) đã thẳng thừng gạch tên tiền đạo Rô-ma-ri-ô khỏi đội tuyển. Dân tình Bra-xin khóc như mưa, đòi Xcô-la-ri cho người hùng Rô-ma-ri-ô một cơ hội nhưng chiến lược gia sinh năm 1948 này vẫn mặt lạnh như tiền. Sau này, chính Xcô-la-ri thừa nhận, nếu năm 2002, Bra-xin không vô địch World Cup, chắc tôi sẽ bị làm gỏi khi xuống sân bay ở Rio de Janero.

Dù đã đưa Bra-xin đến chức vô địch World Cup lần thứ 5 trong lịch sử nhưng với cá tính mạnh mẽ của mình, Xcô-la-ri lại không được lòng lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Bra-xin. Cuối năm 2002, Xcô-la-ri từ chức HLV trưởng đội tuyển vàng-xanh. Ngay lập tức, Liên đoàn Bóng đá Bồ Đào Nha mời ông về làm việc cho đến năm 2008. Trong 6 năm dẫn dắt đội tuyển Bồ Đào Nha, Xcô-la-ri đã đưa đội bóng ở bán đảo I-bê-ri-a này lọt vào trận chung kết EURO 2004, tứ kết EURO 2008, bán kết World Cup 2006.

Kể từ đó đến nay, là quãng thời gian dài Xcô-la-ri dẫn dắt các CLB ở châu Âu và Nam Mỹ, trong đó có Chelsea; trước khi nhận lời trở lại đội tuyển Bra-xin vào ngày 28-11-2012, với nhiệm vụ tối thượng: Đưa đội tuyển vàng-xanh lần thứ 6 vô địch World Cup (2014).

Bra-xin đã không vô địch World Cup trên quê hương vào năm 1950. Thất bại 1-2, trước U-ru-goay trong trận chung kết đã khiến nhiều cầu thủ phải trả giá, bị đem ra làm vật tế thần. Hai tuần trước khi mất vì trụy tim (ngày 7-4-2000), thủ môn đội tuyển Bra-xin trong trận chung kết World Cup 1950, ông Ba-bô-xa có trả lời phỏng vấn trên báo chí: “Ở Bra-xin, hình phạt tối đa là 30 năm tù nhưng tôi đã phải sống trong tù tội suốt 50 năm”. Ba-bô-xa trở thành nạn nhân của tấn bi kịch lớn nhất trong lịch sử bóng đá Bra-xin. Thủ môn này cũng cho thấy mặt trái của thứ được gọi là tôn giáo bóng đá ở xứ sở samba.

Sẽ không có chuyện sai lầm trong bóng đá được tha thứ, nhất là khi đội tuyển Bra-xin được thi đấu VCK World Cup 2014 trên quê nhà. Nếu chẳng phải là một Xcô-la-ri đầy cá tính, võ công hiển hách thì sao dám ngồi vào chiếc ghế ngụt lửa ở đội tuyển quốc gia. Trong lòng đội bóng có cả tá ngôi sao như Nây-ma, Ô-xca, Ra-mi-rét, Lu-ít… chỉ có một ngôi sao sáng dẫn đường duy nhất là Xcô-la-ri. Big Phil còn hơn một lần nói trong phòng thay đồ: “Cậu nào không phục, có thể so găng cùng tôi”. Biết cá tính nóng nảy của ông thầy, Nây-ma và đồng đội chắc hẳn phải thật cố gắng.

Xcô-la-ri ấp ủ tham vọng vô địch World Cup 2014. Nếu không, Big Phil cũng phải tính kế chuồn nhanh, kẻo bị lửa dưới chân ghế bắt vào người./.

THU HIỀN