Sự kiện do Hội giao lưu văn hóa kinh tế Hàn - Việt (KOVECA) và Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) phối hợp với chính quyền Quận Seocho ở thủ đô Seoul tổ chức. 

leftcenterrightdel

Tham tán Công sứ Nguyễn Việt Anh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu chúc mừng sự kiện, Tham tán Công sứ Nguyễn Việt Anh nhấn mạnh, Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc là sự kiện có ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và là cơ hội đặc biệt để tôn vinh di sản văn hóa và lịch sử của Việt Nam với bạn bè Hàn Quốc. 

Thông qua sự kiện, người dân Hàn Quốc sẽ hiểu biết hơn lịch sử, văn hóa, đất nước con người Việt Nam, đóng góp tích cực vào phát triển của quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt  - Hàn trong những năm tới. 

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam, Tham tán Công sứ Nguyễn Việt Anh đánh giá cao nỗ lực của ALOV và KOVECA trong việc tổ chức lễ hội; bày tỏ mong muốn sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc sẽ trở thành sự kiện thường niên, thu hút đông đảo hơn nữa cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Hàn Quốc nâng cao lòng tự hào dân tộc, tưởng nhớ đến các Vua Hùng và hướng về quê hương đất nước.

Ông Kwon Seong-taek, Phó chủ tịch KOVECA, cho biết Giổ Tổ Hùng Vương có ý nghĩa rất lớn về lịch sử và văn hóa đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống học tập tại Hàn Quốc để nhắc nhở về truyền thống lịch sử của dân tộc mình. KOVECA đã lên kế hoạch tổ chức sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc từ năm 2019 nhưng do nhiều điều kiện mà đến năm nay mới có thể tổ chức. Việc tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương cũng là dịp để thế hệ con cháu của người Việt Nam sinh ra tại Hàn Quốc nhớ về cội nguồn và giúp người Hàn Quốc hiểu biết hơn về văn hóa của dân tộc Việt Nam. 

Theo ông Kwon, thông qua hoạt động giao lưu văn hóa, người dân hai nước Hàn Quốc và Việt Nam sẽ tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy gia tăng hoạt động hợp tác trên mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội.

Trong khuôn khổ sự kiện, hoạt động biểu diễn nhạc cụ truyền thống Việt Nam và biểu diễn múa dân gian đã được tổ chức cùng với nghi thức dâng hương cúng tổ Vua Hùng. Bên cạnh đó, chương trình trình diễn trang phục truyền thống hanbok của Hàn Quốc cũng như giới thiệu ẩm thực Việt Nam cũng được tổ chức.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.