Buổi lễ có sự tham dự của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova; Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria Nguyễn Thị Thanh Hương, cùng đông đảo hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria, bạn bè quốc tế và những người yêu mến đất nước Bulgaria.

leftcenterrightdel
Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova.

Ngày 24-5 là một trong những ngày lễ quan trọng của Bulgaria. Đây là ngày lễ tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại của Bulgaria, tôn vinh các thầy, cô giáo, các em học sinh, sinh viên, cũng như các cơ sở đào tạo đã đóng góp cho sự hình thành và phát triển nền giáo dục Bulgaria. Đây cũng là ngày để tưởng nhớ hai anh em người Bulgaria là Kiril và Metodi, những người sáng lập ra bảng chữ cái tiếng Bulgaria đầu tiên và trên nền tảng này đã chỉnh sửa thành hệ chữ cái “Kirilitsa” và tạo nên chữ viết Slavơ như ngày nay, được hàng trăm triệu người tại gần 20 quốc gia trên thế giới sử dụng.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova khẳng định lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ tại Việt Nam luôn mang một ý nghĩa tích cực và sôi động. “Cùng với những người có mặt tại đây, đại diện cho nhiều thế hệ bạn bè Việt Nam được đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn tại Bulgaria, chúng tôi đã hiểu được, lĩnh hội và cảm nhận sức mạnh sáng tạo của tri thức, giáo dục, giao lưu văn hóa trong việc xây dựng những nhịp cầu hữu nghị lâu bền giữa các quốc gia dù ở rất xa nhau. Hôm nay, nhờ các bạn, chúng ta đang chứng kiến cách Bulgaria và Việt Nam đã tạo ra một cộng đồng bạn bè bền vững và gần gũi”, Đại sứ Marinela Petkova cho biết.

Đánh giá về quan hệ hai nước, Đại sứ Marinela Petkova cho rằng, việc lãnh đạo hai nước duy trì đối thoại chính trị tích cực, tiếp tục nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ đối tác thịnh vượng, phù hợp với tiềm năng, nhu cầu và thế mạnh của cả Bulgaria và Việt Nam là minh chứng cho thấy hai bên đang đi đúng hướng.

Đại sứ cho biết quan hệ hợp tác thương mại giữa Bulgaria và Việt Nam đang phát triển tích cực. Sắp tới sẽ có hai phái đoàn thương mại Việt Nam đến Bulgaria vào đầu tháng 6 và Bulgaria đến Việt Nam vào tháng 7.

Đại sứ khẳng định tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Bulgaria và Việt Nam là rất lớn. Hai nước cần thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người dân hai nước, coi đây như động lực tăng trưởng và xây dựng một cộng đồng bạn bè thịnh vượng, tạo ra những nhịp cầu mới của tình hữu nghị.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu.

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu trong quan hệ giữa Việt Nam và Bulgaria, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh bất chấp dịch bệnh Covid-19 và một số vấn đề quốc tế nổi lên trong thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Bulgaria vẫn được duy trì và phát triển. Hai nước đã ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế. Tháng 11-2020, Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước với sự tham gia của gần 700 đại biểu. Tháng 10-2021, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có chuyến thăm chính thức Bulgaria, thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị với Bulgaria của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương khẳng định, Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria đã có nhiều cố gắng trong việc củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Bulgaria. Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đoàn kết, huy động các nguồn lực để thực hiện tốt công tác ngoại giao nhân dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội mỗi nước và tranh thủ sự ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ