QĐND - Năm 2007, khi Mua-ri-nhô bị A-bra-mô-vích sa thải và lời qua tiếng lại, tưởng rằng hai người đàn ông đầy cá tính này chẳng bao giờ còn nhìn mặt nhau. ấy vậy mà thời cuộc đã làm đổi thay tất cả. Chelsea có tiền, bước đầu có danh nhưng vẫn thiếu sức cuốn hút lâu bền; Mua-ri-nhô cũng vậy, rất nhiều nơi dải thảm đỏ mời chào và nơi nào “người đặc biệt” đến cũng có ít, nhiều thành công, song ông ở đâu thì nội tình ở đấy luôn có sóng ngầm và có thể làm xô lệch bất cứ CLB nào. Vì thế, dù còn 3 năm hợp đồng với Real, nhưng sau thất bại chung cuộc 3-4, trước Dortmund, Mua-ri-nhô không giấu giếm, bộc bạch khả năng sẽ ra đi và khẳng định, tôi sẽ đến CLB nào mà họ yêu quý tôi. Về phần mình, sau khi cùng cộng sự xem xét lại hàng loạt ghế nóng, Chủ tịch CLB A-bra-mô-vích đã nhìn ra "cặp đôi hoàn hảo" của bóng đá Anh nói riêng và lục địa già nói chung sẽ là: Chelsea-Mua-ri-nhô. Vì thế, một trong mười lăm người giàu nhất nước Nga sẵn sàng bỏ ra 12 triệu bảng để mua lại tự do cho “người đặc biệt”, trả lương 12 triệu bảng/năm cho ông và nhất là sẽ tạo điều kiện tối đa để HLV đầy tham vọng này hành nghề lâu dài tại thủ đô Luân Đôn.
Cũng cần nói thêm, sau khi Mua-ri-nhô ra đi (2007), A-bra-mô-vích đã vung tiền để mua về hàng loạt HLV cạo gội: Hít-đinh, Xcô-la-ri, An-xê-lốt-ti, Bê-ni-tết… nhưng rất ít khi Chelsea ổn định. Ngay chiếc cúp Champions League danh giá mà HLV trẻ Mát-teo mang lại cũng chỉ được các chuyên gia nhận xét phần nhiều là may mắn, và nụ cười nửa miệng của nhà tài phiệt hàng đầu nước Nga đã công nhận điều đó.
Còn Mua-ri-nhô, ba năm qua, dù được Real tạo điều kiện tối đa để có thể lập nên chiến tích-CLB đầu tiên 10 lần vô địch Champions League; lật đổ đế chế Barcelona… nhưng việc đó chưa thành. CLB Hoàng gia chỉ một lần vô địch Tây Ban Nha (trong khi đại kình địch Barcelona hai lần làm được điều đó) và ba năm qua, thầy trò Mua-ri-nhô đều ngã ngựa trước ngưỡng cửa trận chung kết Champions League. Đấy là chưa kể đến sự xuất hiện của HLV người Bồ Đào Nha trong phòng thay đồ đã làm CLB lắm sao như Real liên tục lục đục, thậm chí còn rạn nứt mà đến nay chưa thể hàn gắn.
Nói thế để thấy, cả A-bra-mô-vích lẫn Mua-ri-nhô đều là những tài năng kiệt xuất, nhưng cũng không tránh khỏi những khiếm khuyết, sai lầm. Song cái chính là họ sớm nhìn về một hướng và cả hai đều nhận thấy rất cần có nhau.
Được biết, nếu về CLB Chelsea, Mua-ri-nhô sẽ có trong tài khoản 100 triệu bảng để mua sắm, tăng cường lực lượng trong kỳ chuyển nhượng mùa hè tới. Ngoài tiền đạo Phan-cao của CLB Atletico Ma-đrít mà Chelsea theo đuổi bấy lâu, các vị trí còn lại hình như A-bra-mô-vích dành ưu tiên để Mua-ri-nhô tự quyết định. Cũng cần nói thêm, để chiều lòng “người đặc biệt”, Ban lãnh đạo Chelsea đang đàm phán để gia hạn hợp đồng với tiền vệ Lăm-pát (trước đây
Ban lãnh đạo CLB nói không với tiền vệ luống tuổi này) cũng như sẽ thanh lý hàng loạt cầu thủ, kể cả Tô-rét.
Như vậy, đường về thủ đô Luân Đôn của Mua-ri-nhô đã rộng mở. Và nếu mọi việc có cái kết hợp lý, mùa tới ở giải vô địch ngoại hạng Anh, Chelsea mới là đối trọng số 1 của đương kim vô địch MU và đội quân của Mua-ri-nhô sẽ là một trong những ứng cử viên tiềm tàng, sẵn sàng thách thức những Bayern Munich, Dortmund trên đấu trường Champions League mùa giải 2013-2014.
KIM ANH