Trước đó, trong khuôn khổ chính sách phổ biến ngôn ngữ và văn hóa Pháp của Đại sứ quán Pháp và Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, được ký kết vào ngày 5-9-2018, hai bên đã nhất trí hợp tác thành lập một văn phòng tiếp đón, cung cấp thông tin và giới thiệu về nước Pháp và Cộng đồng Pháp ngữ với tên gọi “Espace France” hay còn gọi là “Không gian Pháp” trong khuôn viên trường.

Ngoài việc phục vụ chủ yếu cho sinh viên và cán bộ ULIS, các hoạt động của Không gian Pháp cũng sẽ phục vụ cho toàn bộ các trường phổ thông có sử dụng tiếng Pháp tại Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng như phục vụ cho công chúng nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp nói chung.

leftcenterrightdel
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary (phải) và TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội tham quan Không gian Pháp.

Cụ thể, các hoạt động của Không gian Pháp bao gồm: Hỗ trợ các giáo viên tiếng Pháp của ULIS và các trường phổ thông tại Hà Nội thông qua các hoạt động tổ chức lớp học; hỗ trợ công tác giảng dạy và quản lý các dự án giáo dục của Hội giáo viên tiếng Pháp Hà Nội; cung cấp thông tin về du học Pháp, trợ giúp làm hồ sơ du học Pháp, góp phần điều hành mạng lưới cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp; tổ chức CLB văn hóa và điện ảnh tại trường.

Hiện có bốn Không gian Pháp đang hoạt động, bao gồm Trung tâm Pháp ngữ Đại học Vinh; Espace France tại Trường Đại học Cần Thơ; Trường Trung học Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Hồ Chí Minh; và Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Việc phát triển mạng lưới Espace France là một phương tiện giúp giới trẻ hai nước xích lại gần nhau hơn, đồng thời mang tới những hoạt động Pháp ngữ thiết thực và ý nghĩa nhất cho các bạn sinh viên.

Tin, ảnh: LAM ANH