Giải năm nay có 1.823 tác phẩm (cao nhất từ trước đến nay) của 114 đơn vị đủ điều kiện dự giải; trong đó có đủ 63/63 hội tỉnh, thành phố, 17/19 Liên chi hội. Điều này cho thấy sức hút của giải thưởng và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cấp Hội Nhà báo trên cả nước. Giải năm nay gồm 11 nhóm giải và giải đặc biệt, giải phụ do Hội đồng giải xem xét, quyết định.

leftcenterrightdel
 Các thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí quốc gia. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải Báo chí quốc gia Hồ Quang Lợi cho biết: Dù năm qua, Việt Nam chịu nhiều tác động bất lợi của thiên tai, đại dịch, nhưng vẫn đạt được những thành tựu rất lớn. Báo chí đã kịp thời phản ánh chân thực mọi mặt thông tin của đời sống xã hội. Bằng chứng là số lượng tác phẩm dự thi Giải Báo chí Quốc gia năm 2020 rất lớn, vượt qua các năm khác.

Đồng chí Hồ Quang Lợi lưu ý các thành viên tham gia chấm Vòng Sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia năm 2020 phải thực sự công tâm, khách quan, minh bạch, lựa chọn xứng đáng các tác phẩm xuất sắc để dự Vòng Chung khảo. Cần chú ý đến các tác phẩm phản ánh được thành quả phát triển của đất nước, tôn vinh người tốt, việc tốt, phê phán, đấu tranh với tiêu cực, tham nhũng, sai phạm…

Vòng Sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia 2020 diễn ra trong thời gian 1 tháng. Trong tháng 5 tới, Hội đồng Chung khảo sẽ làm việc và trao giải đúng ngày kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6).

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG