Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đến dự và cắt băng khai mạc chương trình. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các ban, ngành của Trung ương và Thành phố Hà Nội; các cựu chiến binh và nhân chứng lịch sử.

 Các đại biểu cắt băng khai mạc chương trình.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội Nguyễn Thanh Quang cho biết, khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội - di sản văn hóa thế giới, là nơi hội tụ, kết tinh những giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam. Nơi đây không chỉ lưu giữ lớp trầm tích nghìn năm, mà còn bảo tồn những di tích cách mạng - “địa chỉ đỏ” giàu ý nghĩa giáo dục truyền thống như: Nhà và Hầm D67, Hầm chỉ huy tác chiến T1, Hầm Cơ yếu và di tích Cột cờ Hà Nội.

Đại biểu tham quan không gian trưng bày. 

Tại triển lãm, người dân và du khách đã được tham quan, trải nghiệm không gian trưng bày tại Nhà và Hầm D67 và Hầm Cơ yếu.

Với chủ đề “Nhà và Hầm D67 - Hành trình đến ngày toàn thắng” (giai đoạn 1), trưng bày nhằm làm rõ hoạt động công tác bảo đảm chỉ huy của Cục Cơ yếu - Bộ Tổng Tham mưu tại cơ quan Tổng hành dinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhất là giai đoạn 1972 - 1975. Trưng bày gồm 4 chủ đề: Sự kiện Vịnh Bắc Bộ và Chiến tranh phá hoại lần thứ nhất; Câu chuyện Nhà và Hầm D67; Đánh bại “Việt Nam hóa chiến tranh”; Chiến tranh phá hoại lần thứ 2 và Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Tại đây, công chúng được nghe thuyết minh âm thanh nổi và cùng xem các trưng bày khu vực làm việc của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; phòng làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng nhiều hiện vật liên quan đến các thiết bị tác chiến của Quân đội ta.

 Tiết mục ca múa nhạc tại chương trình.

Ngay phía sau Nhà và Hầm D67 là Hầm Cơ yếu - một bộ phận trong hệ thống hầm Khu A thành cổ Hà Nội, được xây dựng trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước anh dũng của dân tộc Việt Nam. Hầm Cơ yếu có vai trò quan trọng giúp Tổng hành dinh Quân đội nhân dân Việt Nam giữ vững sự chỉ đạo, điều hành, chỉ huy đối với các quân binh chủng, các mặt trận trong điều kiện không quân Mỹ đánh phá ác liệt Thủ đô Hà Nội. Tại đây, người xem được thấy hình ảnh tư liệu về các cán bộ, chiến sĩ từng làm việc tại hầm, những bức mật điện…

PGS,TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết: "Các di tích cách mạng này là một trong những tiêu chí góp phần đưa Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích cách mạng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đại đoàn kết, khát vọng hòa bình, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn, tự hào dân tộc; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; khẳng định ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa".

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.