leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, chủ trì Hội nghị. Hội nghị có hơn 500 đại biểu chính thức là lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, hội nhà báo các địa phương, các liên chi hội nhà báo.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Dự hội nghị về phía Báo Quân đội nhân dân có Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam khoá XI; Đại tá Lê Ngọc Long, Phó tổng biên tập, Chủ tịch Liên chi hội Báo Quân đội nhân dân.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chủ trì Hội nghị. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao những đóng góp to lớn của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam từ Trung ương đến địa phương trong việc tập hợp, đoàn kết, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, trình độ nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo.

Thời gian tới, các cấp hội cần định hướng các cơ quan báo chí bám sát thực tiễn sự nghiệp đổi mới, phát triển của đất nước, các vấn đề thời sự; phản ánh sâu sắc, sinh động hơi thở, nhịp đập của cuộc sống để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng, có tính chiến đấu cao, giá trị nhân văn sâu sắc, chân thực, chạm tới cảm xúc của khán giả, từ đó định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội, không ngừng củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham gia Hội nghị. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh, cho rằng chuyển đổi số đã, đang là xu thế tất yếu diễn ra mạnh mẽ trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội hiện nay. Là lĩnh vực phản ứng nhạy bén với mọi biến động của đời sống kinh tế - xã hội, báo chí truyền thông cần đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi số là con đường tất yếu của tất cả các cơ quan báo chí nếu không muốn bị “đào thải”, cần phải chủ động đổi mới phương thức chuyển tải, mang đến những trải nghiệm mới cho bạn đọc thông qua các ứng dụng công nghệ số, hợp tác với các cơ quan truyền thông khác để tạo chỗ đứng, vị thế trong làng báo chí công nghệ.

Trước bối cảnh đó, Hội Nhà báo Việt Nam với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo càng cần có sự đổi mới trong hoạt động công tác Hội và các hoạt động cốt lõi khác, để thực sự song hành, đoàn kết và phát triển cùng nền báo chí hiện đại.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự Hội nghị. 

Trao đổi tại hội nghị, nhà báo Ngô Việt Anh, Phó trưởng ban điện tử Báo Nhân Dân cho biết, Báo Nhân Dân cũng đẩy mạnh phát triển fanpage Báo Nhân Dân trên các mạng xã hội Facebook, Tik Tok… Với tiêu chí nội dung chuẩn mực, tốc độ, câu chuyện hấp dẫn, cùng hình thức trình bày hiện đại, mỗi ngày fanpage Báo Nhân Dân phân phối hàng trăm sản phẩm chất lượng cao của các ấn phẩm Nhân Dân, truyền hình Nhân Dân… với các mẫu trình bày phù hợp với từng nội dung.

leftcenterrightdel

Nhà báo Ngô Việt Anh, Phó trưởng ban điện tử Báo Nhân Dân

Fanpage Nhân Dân đang có chỉ số tiếp cận người đọc (reached) và tương tác (like, share, comment) khá cao so với các fanpage của nhiều cơ quan báo chí.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội Nhà báo Khánh Hòa Đoàn Minh Long 

Bàn về chuẩn mực đạo đức người làm báo và tính chuyên nghiệp của hội nhà báo hiện nay, Chủ tịch Hội Nhà báo Khánh Hòa chia sẻ, với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nền công nghiệp 4.0, thông tin trên mạng xã hội bùng nổ, thách thức cơ quan truyền thông, báo chí truyền thông, người làm báo văn hóa cần có phương thức ứng xử văn hóa trên không gian mạng. Đó chính là văn hóa báo chí, là định hướng báo chí nhân văn, trách nhiệm xã hội của người làm báo, của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tổng kết, đánh giá lại hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023; biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam; nâng cao nhận thức, năng lực của các cấp hội trong quản lý, chỉ đạo báo chí và hoạt động hội; hướng dẫn các cấp hội triển khai công tác hỗ trợ báo chí chất lượng cao năm 2023; trưng bày chuyên đề 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam…

Thông qua Hội nghị, các cấp hội thảo luận, thống nhất, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra những giải pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư; Luật Báo chí và Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; hướng dẫn sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, Bộ tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo.

Hội nghị cũng quán triệt yêu cầu của thực tiễn đối với đổi mới công tác báo chí, chia sẻ các định hướng, chiến lược phát triển, đặc biệt là về chuyển đổi số trong hoạt động báo chí; thống nhất chương trình hành động hướng đến kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925/ 21-6-2025).

Tin, ảnh: VŨ DUY HIỂN