Xan-lê, HLV đội tuyển Ma-lai-xi-a, đã nghĩ gì khi đội nhà thua Thái Lan 0-2 ở lượt đi chung kết AFF Suzuki Cup 2014? Nặng nề hơn trận thua Việt Nam 1-2 (bán kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2014) nhưng không phải chúng tôi không có cơ hội....
QĐND - Xan-lê, HLV đội tuyển Ma-lai-xi-a, đã nghĩ gì khi đội nhà thua Thái Lan 0-2 ở lượt đi chung kết AFF Suzuki Cup 2014? Nặng nề hơn trận thua Việt Nam 1-2 (bán kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2014) nhưng không phải chúng tôi không có cơ hội.
Xan-lê là tiền đạo lừng danh của bóng đá Ma-lai-xi-a. Đá cho đội tuyển quốc gia 97 trận, ông ghi 48 bàn thắng. Thi đấu cho 5 CLB (từ năm 1985 đến 1998), ông ghi 143 bàn trong 257 trận ra sân. Một thành tích đủ biến Xan-lê thành một trong những “tượng đài sống” của bóng đá Ma-lai-xi-a.
Bóng đá Ma-lai-xi-a không thiếu HLV giỏi. Nhưng ở Đông Nam Á, cứ phải vô địch AFF Suzuki Cup mới được ngồi chiếu trên.
Từ năm 2003 đến năm 2014, Xan-lê là HLV cho 5 CLB ở giải vô địch Ma-lai-xi-a. Tuyệt ở chỗ đội nào ông cũng có thành tích, không vô địch quốc gia thì cũng là cúp quốc gia.
HLV Xan-lê mới 51 tuổi (sinh năm 1963) nhưng ông trông khắc khổ như nhà truyền giáo đầu thế kỷ XIX. Ra-ra-gô-ban, cựu HLV đội tuyển Ma-lai-xi-a, người từng đưa U.23 và đội tuyển quốc gia Ma-lai-xi-a lên đỉnh cao SEA Games và AFF Suzuki Cup thì có tướng khắc khổ của một ông giáo làng. Đừng để những cái tướng khắc khổ này đánh lừa bạn. Họ có thể xoay chuyển tình thế trong vài phút. Bán kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2014, Việt Nam thắng Ma-lai-xi-a 2-1, nhưng trong trận lượt về, chỉ trong hiệp 1, thầy-trò Xan-lê đã “nã” 4 bàn vào lưới đội tuyển Việt Nam.
Xan-lê như người thợ làm vườn, dám đào, xới tung lên để trồng lại giống cây mới mà không e ngại thất thu vụ mùa. Trên thửa ruộng tốt, môi trường sạch thì giống cây và cách chăm sóc là điều quan trọng. Bạn có thể gieo sai ngày, chăm bón chưa chuẩn nhưng khi điều chỉnh kịp thời, cây sẽ ra trái (trĩu cành) và hứa hẹn một mùa bội thu.
Xan-lê không mắc sai lầm ở trận bán kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2014. Trận lượt về, ông mạnh dạn thay nửa đội hình chính và kết quả Ma-lai-xi-a thắng Việt Nam 4-2 (chung cuộc thắng 5-4).
Ma-lai-xi-a đã thua Thái Lan 0-2 ở trận lượt đi chung kết AFF Suzuki Cup 2014. Trận lượt về vào chiều nay (20-12), người thợ làm vườn Xan-lê liệu có cơ hội điều chỉnh cho cây ra kịp trái?
Khó.
Vì Thái Lan không phải là Việt Nam.
Vì cơ hội và vận may không thể đến bên bạn mãi. Và không phải hàng thủ nào cũng hào phóng như hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam, “tặng” cho đội tuyển Ma-lai-xi-a 3/4 bàn thua như trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup 2014.
Giải vô địch Đông Nam Á năm nay, Ma-lai-xi-a đã từng chết hụt nhiều lần nhưng vào phút cuối, họ luôn vớ được phao, thậm chí là lên du thuyền sang trọng tiếp tục hải trình. Vòng bảng, Ma-lai-xi-a hòa hú vía 0-0 trước Mi-an-ma. Trận quyết chiến với đồng chủ nhà AFF Suzuki Cup Xin-ga-po, Xan-lê cùng các học trò thắng “đau tim” 3-1 vào những phút cuối trận. Còn bán kết, ông đã làm buồn lòng các cổ động viên bóng đá Việt Nam.
Xan-lê mát tay còn Ki-a-ti-xắc đang vào vận. Thắng trận thì tán dương kiểu gì cũng dễ. Còn thua trận thì nhìn đâu cũng thấy khiếm khuyết. Xan-lê đang vào vai thợ gò hàn, để có thể sửa chữa, vá kịp thời những vết thủng nơi hàng thủ đội nhà bằng những nhát búa mạnh mẽ, dứt khoát.
Một nửa đội hình sẽ được Xan-lê thay đổi trong trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup 2014 trên sân Bukit Jalin. CĐV Ma-lai-xi-a tin vào điều này. HLV Ki-a-ti-xắc bên phía Thái Lan cũng dự cảm thế trận của Ma-lai-xi-a sẽ khác xa so với trận lượt đi giữa hai đội.
Hành trình của Ma-lai-xi-a ở AFF Suzuki Cup 2014 là hải trình đầy giông bão, nhưng Xan-lê xứng đáng là thuyền trưởng tài năng đứng mũi chịu sào.
KHOA MINH