Chương trình là hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và đại lễ Vu lan - Phật lịch 2568  năm 2024 dương lịch, hướng tới chào mừng sự kiện Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak) năm 2025 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Đây cũng là năm thứ 10 Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam định kỳ tổ chức “Chương trình Vu lan – Đạo Hiếu & Dân tộc” vào mỗi dịp đón mùa Vu Lan Báo Hiếu.

leftcenterrightdel
Chương trình họp báo có sự tham gia của các đơn vị đồng hành, tổ chức sự kiện, đạo diễn, nghệ sĩ và phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương, thành phố Hà Nội. 

Phát biểu tại buổi họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết: "Năm nay Ban tổ chức tập trung vào việc đổi mới kết cấu của chương trình giao lưu nghệ thuật, đồng thời gắn với các hoạt động an sinh xã hội".

leftcenterrightdel
 Hòa thượng Thích Gia Quang phát biểu tại buổi họp báo.

Theo đó, điểm nhấn của sự kiện là chương trình giao lưu nghệ thuật diễn ra vào tối 10-8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được xây dựng một cách tỉ mỉ từ nội dung đến việc thiết kế, dàn dựng, nêu bật ý nghĩa "Văn hóa hiếu đạo", truyền thống văn hóa nhân văn trong xã hội.

Đồng thời, nhắc nhở các thế hệ hậu bối, ghi nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà - cha mẹ - tổ tiên cũng như đền ơn đáp nghĩa những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc, các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ và những người có công với non sông đất nước.

leftcenterrightdel
Các nhà báo đặt câu hỏi với ban tổ chức. 

Trong chương trình đêm giao lưu nghệ thuật, Ban tổ chức sẽ dành một phần kinh phí trao quà và sổ tiết kiệm tặng một số thân nhân gia đình liệt sĩ tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người già neo đơn không nơi nương tựa và các mảnh đời gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Trước đó, Ban tổ chức sẽ tổ chức chuyến hành hương “Theo dấu chân chiến sĩ Điện Biên năm xưa”, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã nằm lại Chiến trường Điện Biên trong những năm kháng chiến chống Pháp khốc liệt và trao quà từ thiện tặng gia đình chính sách, khó khăn tại địa phương vào trung tuần tháng 7 năm 2024.

Thông qua việc vận động các doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ở mọi miền đất nước, Ban tổ chức mong muốn lan tỏa, tạo ra sự ghi nhớ và thực hành đạo hiếu, chung tay chăm sóc, chia sẻ, giúp đỡ những người cao tuổi neo đơn không nơi nương tựa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Tin, ảnh: TUẤN HUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.