Festival Huế năm nay là chuỗi hoạt động xuyên suốt 4 mùa, trong đó điểm nhấn là Tuần lễ Festival Huế diễn ra từ ngày 25 đến 30-6 với sự tham gia của 20 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, hội tụ tinh hoa văn hóa tại vùng đất Cố đô với nhiều chương trình nghệ thuật phong phú, đặc sắc.

Nhiều chương trình nghệ thuật phong phú, đặc sắc

Sau hai năm phải tạm hoãn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Festival Huế 2022 được tổ chức lần này là sự nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đưa cuộc sống trở lại bình thường; đồng thời, góp phần kích cầu với mục tiêu phát triển du lịch “Chủ động - bền vững - an toàn”. Tuần lễ diễn ra đến hết tháng 6 với 8 chương trình chính và 28 chương trình, hoạt động hưởng ứng, đồng hành khác.

Theo Ban tổ chức Festival Huế, nhiều đoàn nghệ thuật lớn có tầm ảnh hưởng ở các nước đã có mặt tại Festival, như Ðoàn ca múa nhạc dân gian Belogorie (Nga); hay nhóm nghệ sĩ Brazil mang những vũ điệu samba sôi động từ Nam Mỹ xa xôi với trải nghiệm “Roda de samba” (vòng tròn samba). Bên cạnh những nét truyền thống đặc trưng của các vùng đất trên thế giới, tính đương đại sẽ được các nghệ sĩ mang đến mùa lễ hội năm nay. Nghệ sĩ Raphaël Esterhazy (Bỉ)-nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất nổi tiếng ở châu Âu-cùng các cộng sự sẽ trình diễn những nhạc phẩm tinh túy, đỉnh cao, mang đến cho du khách những bữa tiệc văn hóa sôi động và đặc sắc tại tuần lễ Festival Huế năm nay.

leftcenterrightdel
Tiết mục hòa tấu “Đất nước Thái hòa” được trình bày với 74 nhạc công và 100 diễn viên múa. 

Bên cạnh các chương trình đặc sắc đến từ các nước bạn, Festival Huế 2022 là sự hội tụ, giao thoa văn hóa, nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật truyền thống trong nước. Các chương trình của mỗi đoàn đều mang dấu ấn, bản sắc riêng của từng miền quê Việt Nam. Tiêu biểu như Ðoàn nghệ thuật truyền thống dân tộc tỉnh Lào Cai mang các tiết mục chắt lọc từ tinh hoa văn hóa dân gian của 25 dân tộc Lào Cai đến với Huế. Đoàn nghệ thuật dân tộc Đắc Lắc mang đến Cố đô những liên khúc “Đêm hội Ban Mê”…

Tại Huế, các nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế, Nghệ thuật Ca kịch Huế… biểu diễn nhiều chương trình mới; nhiều nhóm nghệ sĩ trẻ trong nước, trong tỉnh với những loại hình nghệ thuật đương đại cũng hội tụ để có những đêm giao lưu đặc sắc.

leftcenterrightdel
 Tiết mục “Lào Cai vào hội” do Đoàn nghệ thuật dân tộc Lào Cai biểu diễn. 

Festival Huế 2022 có 8 chương trình chính, gồm: Chương trình nghệ thuật khai mạc diễn ra 90 phút với chủ đề "Đất nước thái hòa" được chia làm 3 phần: Bài thơ đô thị, tinh hoa hội tụ và Huế - Thành phố xanh. Nhiều tiết mục nghệ thuật thể hiện những nét riêng về Huế và sự hội nhập, phát triển. Chương trình khai mạc còn là sự kết hợp với trình diễn thời trang áo dài độc đáo và hiệu ứng công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật đặc sắc.

Các chương trình biểu diễn hằng đêm của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế được tổ chức từ 19 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút các ngày 26 đến 29-6 tại các sân khấu Quốc Tử Giám, cồn Dã Viên, Công viên 3-2, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và cầu gỗ lim.

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” tổ chức vào 16 giờ từ ngày 26 đến 28-6. Lễ hội Bia từ 17 giờ 30 phút ngày 26 đến 29-6 do Carlsberg thực hiện, sẽ ghi danh vào kỷ lục “Bàn tiệc dài nhất châu Á”. Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn tổ chức 19 giờ 30 phút ngày 27-6 tại sân khấu Ngọ Môn, với chủ đề “Huế - Sài Gòn - Hà Nội”. Chương trình quảng diễn “Tuồng Huế, Ngàn xưa âm vọng” diễn ra lúc 7 giờ ngày 28-6, với lễ rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng Cung đình trải dài từ Thanh Bình Từ Đường đến Nghinh Lương Đình; chương trình “Hoàng cung giao hòa” diễn ra vào 20 giờ ngày 29-6 tại Đại Nội. Kết thúc Tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ là đêm gala giã bạn diễn ra lúc 19 giờ 30 phút ngày 30-6 tại cồn Dã Viên.

leftcenterrightdel
Tiết mục “Liên khúc đêm hội Ban Mê” do Đoàn nghệ thuật dân tộc Đắc Lắc biểu diễn. 

 

Nâng tầm thương hiệu Festival Huế

Qua hơn 20 năm với 10 lần tổ chức, Festival Huế 2022 đã trở thành sự kiện văn hóa du lịch quốc gia có tầm vóc quốc tế. Ðây là nơi hội tụ, giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa nhiều quốc gia; đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hóa Việt Nam và văn hóa Huế.

Điểm mới của Festival Huế năm nay là người dân, du khách có thể thỏa sức thưởng thức miễn phí những tiết mục nghệ thuật hoành tráng ngay tại các sân khấu dọc hai bờ sông Hương hoặc trung tâm TP Huế. Hình thức biểu diễn, sân khấu thay đổi thiết kế nhằm tăng tính tương tác, để Festival Huế tiếp tục là “cầu nối” giữa văn hóa và nghệ thuật. Cách tiếp cận mới trong công tác tổ chức, công tác xã hội hóa rất phù hợp xu thế phát triển thời gian tới, công tác xã hội hóa chắc chắn sẽ tiếp tục được triển khai tốt hơn nữa.

leftcenterrightdel
Tiết mục “Huế, dáng hình quê hương” do Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam và Nhà hát ca kịch Huế biểu diễn. 

 

leftcenterrightdel
Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” - một trong những chương trình được người dân Huế và du khách yêu thích và chờ đợi nhất. 

Từ Festival Huế 2022, lễ hội sẽ được tổ chức theo hình thức bốn mùa. Mục tiêu nhằm tăng khả năng thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế, giảm bớt áp lực cho ngân sách. Đồng thời, tạo tính chuyên nghiệp, nâng tầm thương hiệu, xây dựng và tạo nguồn kinh phí ổn định, chủ động trong công tác tổ chức.

Festival Huế 2022 là sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với bảy di sản được UNESCO vinh danh, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Festival Huế 2022 tiếp tục khẳng định quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival của châu Á, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Bài và ảnh: TRẦN ĐÌNH THĂNG