QĐND - Sau khi vinh dự nhận danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô” năm 2014, VĐV ủ-su Dương Thúy Vi đã dành cho chúng tôi buổi trò chuyện cởi mở.
PV: Chào Thúy Vi. Cảm xúc của chị thế nào khi nhận danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô” năm 2014?
VĐV Dương Thúy Vi: Tôi rất bất ngờ nhưng cũng thấy vinh dự và tự hào khi được góp một chút sức nhỏ cho Hà Nội yêu dấu.
PV: Cơ duyên nào đã dẫn dắt chị đến với môn ủ-su?
VĐV Dương Thúy Vi: Trước đây, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành VĐV ủ-su. Năm 7 tuổi, tôi thấy anh họ đi tập võ với lý do rất đơn giản là giảm béo. Tôi đòi đi theo, bắt chước tập những động tác của anh và bén duyên với ủ-su từ đó. Ngày đó, tôi còi lắm, ở nhà mọi người vẫn thường gọi là “Vi còi”. Bố mẹ ra sức phản đối không cho tôi đi theo ủ-su, vì sợ con gái khổ và đối mặt với chấn thương. Nhưng chắc do tôi bướng bỉnh từ nhỏ, tôi đã thích cái gì thì phải quyết tâm thực hiện cho bằng được.
 |
| Dương Thúy Vi duyên dáng sau một buổi tập. Ảnh: Nguyễn Trưởng |
PV: Chị hãy kể một bài học để đời trong sự nghiệp của mình?
VĐV Dương Thúy Vi: Tôi luôn nhớ như in bài học khi tôi thất bại tại SEA Games 25 (diễn ra năm 2009 tại Lào). Tôi bỡ ngỡ và choáng ngợp khi lần đầu tiên đến với đấu trường khu vực. Tôi đã mắc rất nhiều lỗi sơ đẳng và kết thúc với vị trí cuối cùng trong 6 VĐV tranh tài. Tôi đã khóc rất nhiều về thành tích kém cỏi của mình nhưng sau đó tôi tin rằng: Chỉ cần mình nỗ lực luyện tập và tự tin vào bản thân thì trước sau gì cũng sẽ thành công. Về sau, mỗi lần trước khi thi đấu tôi luôn nhớ về thất bại này và xem nó như là một nguồn động lực để vượt qua khó khăn.
PV: Hiện tại cuộc sống và công việc của chị ra sao?
VĐV Dương Thúy Vi: Ngày nào cũng vậy. Sáng sớm, tôi chạy xe tới Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, nơi tôi đang theo học. Buổi chiều, tôi tập luyện tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức cùng đội tuyển để chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7-2014.
PV: Mục tiêu của chị sắp tới là gì?
VĐV Dương Thúy Vi: Đối với mỗi VĐV khi tranh tài ở một giải đấu nào thì mục tiêu luôn hướng tới là ngôi cao nhất. Tôi luôn cố gắng khẳng định bản thân và giúp đoàn Hà Nội giành được vị trí cao tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014 sắp tới. Trong tương lai, tôi muốn giành chiến thắng tại SEA Games, hướng tới giải vô địch thế giới trong năm 2015 và cuối cùng là được tham dự thêm một kỳ Á vận hội nữa. Tôi không sợ những đối thủ mạnh mà điều tôi lo ngại nhất là không thể vượt qua chính mình.
PV: Xin cảm ơn nhà vô địch ASIAD 2014.
| Dương Thúy Vi giành được hơn 60 huy chương ở trong nước và quốc tế. Tại ASIAD lần thứ 17-2014 ở Incheon (Hàn Quốc), Dương Thúy Vi đã xuất sắc giành HCV duy nhất cho Đoàn thể thao Việt Nam ở nội dung kiếm thuật và thương thuật. |
HỮU TRƯỞNG (thực hiện)