QĐND - Chỉ cách Hà Nội 120 cây số về phía Tây Nam, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) như một bảo tàng thiên nhiên, lưu giữ hệ động, thực vật trên hệ núi đá vôi phong phú bậc nhất ở nước ta. Đến Cúc Phương, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cây cổ thụ ngàn năm, những loài thực vật tồn tại từ lâu đời, những loài chim quý hiếm tuyệt đẹp…

Du khách đi bộ xuyên rừng Cúc Phương.

Nghe tiếng Cúc Phương đã nhiều, từ rất lâu khi còn ngồi trên ghế nhà trường với những giờ sinh học, địa lý… Ấy vậy mà mới gần đây chúng tôi mới chọn nơi đây là địa điểm du lịch vì nghĩ rằng, Cúc Phương… kém hấp dẫn, so với các bãi biển đầy nắng gió, những thành phố hiện đại tha hồ có chỗ ăn, chỗ chơi, chỗ mua sắm... Song, khi đến với Cúc Phương chúng tôi mới biết mình lầm! Với hệ sinh thái phong phú, Cúc Phương rất phù hợp với những người thích nghỉ dưỡng, tham quan, đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên hoang sơ; chứ không phải là những người đi du lịch để tìm nơi hát karaoke hay vũ trường sôi động. Ở Cúc Phương, thú vị nhất là hoạt động cắm trại và đi bộ trên những con đường mòn nhỏ, tìm đến những loài cây quý hiếm trong khu rừng rậm rạp. Bên cạnh đó là các hoạt động khác như chạy xe đạp xuyên rừng, tham gia một khóa du lịch ngắm chim, tìm về hang động người xưa hay đi bộ xuyên rừng già. Đơn giản hơn nữa là ngồi thư giãn đung đưa nhịp chân trên chiếc xích đu ngay trước khu nhà nghỉ và mở một bữa tiệc nho nhỏ trong không gian xanh mướt. Người lớn có thể dạy cho con trẻ học về thiên nhiên, cho chúng biết về thế giới sinh vật như các loài côn trùng, các loài cây và những loài hoa dại.

Nghe được lời khuyên của những người đã từng đến Cúc Phương nên chúng tôi đi du lịch vào thời điểm đẹp nhất, từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Như bao du khách khác, chúng tôi chọn tuyến đi trải nghiệm đầy đủ với thăm Động Người Xưa đầu tiên, rồi tham quan Bảo tàng động vật quý hiếm. Sau bữa tối là chương trình giao lưu đốt lửa trại, liên hoan văn nghệ và ngủ đêm tại nhà sàn giữa rừng. Sáng ngày hôm sau, sẽ đi khám phá một số điểm du lịch độc đáo khác như: Vườn thực vật Cúc Phương, trung tâm du khách Cúc Phương, trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương, cây đăng cổ thụ, cây chò ngàn năm, bản người Mường, đỉnh mây bạc, hồ Yên Quang-động Phò Mã, Hang Con Moong, Động Trăng Khuyết...

Hiện nay, Vườn quốc gia Cúc Phương có ba khu vực lưu trú, ăn uống và vui chơi giải trí hoàn thiện, bao gồm: Khu cổng Vườn, khu Hồ Mạc và khu Trung tâm, du khách có thể nghỉ chân tại các phòng nghỉ hiện đại, tiện nghi, vệ sinh khép kín hay nhà sàn tập thể, phòng nghỉ đơn giản với giá cả phải chăng. Nếu khách du lịch thích tự túc, bạn cũng có thể chuẩn bị những đồ ăn sẵn mang đi theo suốt cuộc hành trình của mình như: Cơm nắm, muối vừng, xôi, cơm lam... hoặc có thể thưởng thức những món ăn vừa ngon vừa rẻ ở nơi đây. Nếu như đi du lịch vào mùa mưa nên chuẩn bị cho mình và cả đoàn những loại kem bôi chống các loại côn trùng, vì vào mùa mưa trong rừng rất lắm loại côn trùng có thể "làm phiền" chuyến du lịch của bạn.

Kết thúc chuyến đi hai ngày tới Cúc Phương, chúng tôi biết rằng, mình sẽ còn quay lại nơi đây cùng với gia đình và bạn bè. Để chia sẻ với nhau những phút giây trải nghiệm với thiên nhiên Cúc Phương, sau những khoảng thời gian làm việc mệt mỏi cũng như cuộc sống thành thị xô bồ. Nếu bạn chưa có dịp được đến với Cúc Phương, thì còn chờ gì nữa? Hãy xách ba lô lên và bắt đầu cuộc hành trình trở về với thiên nhiên.

Bài và ảnh: VIỆT HƯNG