Đây là một hoạt động văn hóa cộng đồng mang tính chất tâm linh, truyền thống. Các nghi thức của sự kiện gồm có lễ Cầu an, cúng Bà, cúng Thổ thần và người khuất mặt, thả bè ra sông lớn (mô hình ghe nhỏ bằng giấy, có để lễ vật), đánh trống múa lân để xua đuổi tà ma. Đồng thời, đón lấy những ngọn gió tốt lành, những điều may mắn, hưng thịnh về cho xóm làng. Điểm đặc biệt đáng chú ý là lễ hội do cộng đồng đứng ra tổ chức, từ việc trang trí, làm thuyền tống ôn, những vật phẩm để cúng bái,… tất cả đều là những cư dân của xóm Chài và người quanh vùng đến để cùng tổ chức.

Không khí gắn kết tình thân, trong đó rõ nhất là tinh thần phấn khởi, vui vẻ, từ các hoạt động múa lân, kèn tây, nhạc lễ, dâng lễ vật cúng bái. Mặc dù mọi nghi thức có thể không theo một trình tự nhất định, không theo khuôn khổ, chỉ mang tính tự phát, tính chất dân gian, vừa đơn giản vừa phức tạp, nhưng lại thể hiện đầy một tình đoàn kết cộng đồng.

Dưới đây là một số hình ảnh Lễ hội Cầu an tại TP Cần Thơ:

leftcenterrightdel
Người dân đến cầu nguyện, gửi gắm những ước muốn, kỳ vọng của mình vào thuyền Tống ôn.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các nghi thức của sự kiện gồm có lễ Cầu an, cúng Bà, cúng Thổ thần và người khuất mặt, thả bè ra sông lớn (mô hình ghe nhỏ bằng giấy, có để lễ vật), đánh trống múa lân để xua đuổi tà ma.
leftcenterrightdel

Lễ hội Cầu an diễn ra trên sông Cần Thơ là một hoạt động văn hóa cộng đồng mang tính chất tâm linh, truyền thống.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

leftcenterrightdel
 Hàng trăm tàu, ghe theo hộ tống, khua chiêng, đánh trống vang rền khắp mặt sông.  
leftcenterrightdel
 Du khách nước ngoài thích thú với Lễ hội Cầu an diễn ra trên sông Cần Thơ.

Tin, ảnh: THÚY AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.